Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Tư Vấn Pháp Luật

Tư Vấn Pháp Luật


Trong giao dịch đất đai thông qua chuyển nhượng quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Bạn vô tình làm mất bản di chúc của mình hoặc của người khác vì được nhận gửi giữ. Vậy khi mất bản di chúc bạn cần làm gì, Di sản thừa kế được phân chia như thế nào?
Pháp luật quy định như thế nào về hợp đồng uỷ quyền làm thủ tục nhà đất? Có được phép uỷ quyền cho người khác làm thực hiện? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
Hợp đồng ủy quyền là hợp đồng song vụ hay hợp đồng đơn vụ? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Từ mặt con là từ chỉ việc xung đột giữa cha mẹ và con cái. Vậy con cái đã bị cha mẹ từ mặt thì có được quyền hưởng di sản thừa kế của cha mẹ hay không? Tìm hiểu ngay.
Quyền mua bán, chuyển nhượng đối với đất được Nhà nước cho thuê được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ về vấn đề này.
Quyền thừa kế di sản bao gồm thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật. Thừa kế theo pháp luật là gì? Trường hợp nào áp dụng thừa kế theo pháp luật? Hãy đọc ngay
Thủ tục công chứng di chúc nhà đất là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy khi tiến hành công chứng, trường hợp nào di chúc nhà đất có thể bị từ chối công chứng?
Đối với nhà đất khi thực hiện tặng cho có bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng/chứng thực không? Và mức phí thực hiện thủ tục công chứng nhà đất là bao nhiêu?
Về hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản dưới dạng hợp đồng và được pháp luật hiện hành quy định cụ thể.
Pháp luật hiện hành quy định cụ thể về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thời hạn.
Khi thuê xe ô tô cần lưu ý những vấn đề pháp lý gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Có những trường hợp người giao dịch mua bán đất không thể trực tiếp tham gia mà phải thông qua người khác thực hiện quyền chuyển nhượng. Tìm hiểu ngay về ủy quyền
Người sử dụng đất vì một số lý do có được ủy quyền chuyển nhượng sử dụng đất cho người khác thay mặt mình thực hiện thủ tục không?
Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thời hạn, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần biết một vài lưu ý.
Thành viên hộ gia đình có được ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình.
Bạn đang thắc mắc công chứng, chứng thực hợp đồng ủy quyền ở đâu? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Việc thuê phòng trọ diễn ra khá phổ biến đặc biệt tại các thành phố lớn với số lượng người lao động lớn. Vậy việc thuê trọ có bắt buộc lập thành văn bản hay không?
Người hưởng thừa kế cần quan tâm đến chi phí thực hiện thủ tục nhận di sản nhà đất. Vậy thừa kế cần nộp các loại phí gì? Mức phí cần đóng là bao nhiêu?
Các bên thường lựa chọn việc đặt cọc để thêm tin tưởng khi mua bán đất. Vậy trong trường hợp hủy bỏ hợp đồng đặt cọc thì có phải bồi thường thiệt hại hay không?
Pháp luật hiện nay quy định như thế nào về nghĩa vụ góp vốn trong hợp đồng hợp tác kinh doanh? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Mức phí công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô và thủ tục công chứng được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
“Mức phí công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ là bao nhiêu?” là câu hỏi thường gặp khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ.
Pháp lý liên quan đến hoạt động phân chia thừa kế ngày càng hoàn thiện. Trong đó có hoạt động liên quan đến từ chối nhận di sản. Vậy khi từ chối cần lưu ý điều gì?
Nếu bạn có nhu cầu cần sử dụng ô tô để di chuyển đi xa nhưng lại không sở hữu ô tô thì bạn sẽ thuê xe để đi. Vậy hợp đồng thuê ô tô có bắt buộc công chứng hay không?
Quy định pháp luật như thế nào về việc mua bán xe ô tô không công chứng? Thủ tục mua bán trong trường hợp này ra sao? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
Việc lập hợp đồng uỷ quyền khi mua bán xe ô tô thay vì hợp đồng mua bán có được pháp luật cho phép? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
Việc góp vốn để cùng nhau hợp tác, tìm kiếm lợi nhuận không phải là vấn đề xa lạ. Đối với hợp đồng góp vốn bằng tiền thì thủ tục công chứng có bắt buộc hay không?
Hợp đồng mua bán chuyển nhượng đất đai khi không công chứng thì có được cấp giấy chứng nhận không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ về vấn đề này.
Cần lưu ý những gì khi giao kết hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Nhà ở là một trong những loại tài sản được sử dụng để góp vốn/hùn vốn hợp tác kinh doanh. Vậy quy định của pháp luật về hợp đồng góp vốn bằng nhà ở như thế nào?
Khi giao kết hợp đồng cho mượn nhà, các bên cần phải lưu ý những vấn đề gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Khi giao kết và thực hiện giấy vay tiền cá nhân cần lưu ý những vấn đề gì? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
Pháp luật quy định như thế nào về hợp đồng uỷ quyền làm thủ tục nhà đất? Có được phép uỷ quyền cho người khác làm thực hiện? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
Vi bằng được pháp luật quy định như thế nào? Khi nào lập vi bằng trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
Trong giao dịch thuê nhà, bên cho thuê thường yêu cầu khoản tiền cọc từ bên thuê để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Vậy chấm dứt HĐ trước thời hạn có được trả cọc không?
Trường hợp áp dụng thừa kế theo pháp luật chỉ xuất hiện khi không có thừa kế di chúc, di chúc không hợp pháp... Vậy tại sao lại ưu tiên việc phân chia theo di chúc?
Chia di sản thừa kế theo di chúc có đơn giản là chia theo nội dung được chỉ định trong di chúc không? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Bạn đang tìm hiểu về hợp đồng thuê tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về hợp đồng thuê tài sản.
Khi ở nhờ nhà người khác, người cho ở nhờ và người ở nhờ cần lưu ý gì khi lập hợp đồng ở nhờ nhà ở? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
Giao dịch đặt cọc thường được các bên lựa chọn làm nền tảng xây dựng hợp đồng mua bán nhà đất. Bài viết này sẽ liệt kê một số điều cần biết về giao dịch đặt cọc
Khi gia hạn hợp đồng thuê nhà cần lưu ý những vấn đề gì? Bài viết sau đây sẽ trình bày những vấn đề pháp lý liên quan đến việc gia hạn hợp đồng thuê nhà.
Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong những trường hợp nào? Các bên thuê có được tự ý chấm dứt hợp đồng không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
Khai nhận và thỏa thuận phân chia di sản đều được thực hiện nhằm xác lập chuyển giao quyền sở hữu tài sản của người chết. Vậy hai thủ tục này khác nhau như thế nào?
Giao dịch thuê nhà là hoạt động diễn ra sôi nổi đặc biệt là tại các thành phố lớn. Vậy hợp đồng thuê nhà có cần công chứng hay không? Cùng tìm hiểu tại bài viết này
Ủy ban nhân dân xã được chứng thực hợp đồng ủy quyền không là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra. Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi này.
Việc phân chia thừa kế không còn là vấn đề xa lạ tại thời đại này. Vậy pháp luật quy định về thời điểm, địa điểm mở di sản thừa kế như thế nào? Đọc ngay tại đây!
Khi lập hợp đồng vay tài sản cần lưu ý những vấn đề gì? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Việc góp vốn mua đất có thể gây ra nhiều rủi ro pháp lý khiến các bên trong quan hệ góp vốn không thể nhìn mặt nhau nữa. Vậy góp vốn mua đất cần lưu ý những gì?
Di chúc có thể hiểu là ý chí nguyện vọng của một cá nhân về việc chia di sản sau khi họ chết. Vậy không có tên trong di chúc, có được hưởng di sản thừa kế không?
Hợp đồng mua bán nhà có cần công chứng không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có mong muốn giao kết hợp đồng mua bán nhà.
Việc thuê nhà sẽ có lúc xảy ra những khúc mắc giữa người cho thuê và người thuê mà không thể hòa giải. Vậy khi nào được đơn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?
Di chúc có giá trị pháp lý khi đáp ứng các điều kiện theo quy định. Vậy di chúc không đáp ứng điều kiện sẽ bị xử lý như thế nào? Khi nào thì di chúc bị vô hiệu?
Công chứng, chứng thực di chúc là thủ tục được nhiều người ưu tiên lựa chọn để bảo đảm di chúc được kiểm tra hợp pháp. Vậy công chứng, chứng thực di chúc ở đâu?
Đất đang thế chấp được luật quy định như thế nào về việc mua bán, chuyển nhượng? Cần thủ tục, giấy tờ gì để chuyển nhượng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
Thừa kế theo pháp luật, thừa kế theo di chúc là trường hợp thừa kế được pháp luật quy định. Tìm hiểu thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc tại bài viết này
Pháp luật quy định như thế nào về việc phân chia di sản thừa kế của người chồng khi người chồng mất? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Cần lưu ý những điều gì trước khi giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Tình trạng mua bán xe không có hợp đồng mua bán, mất hợp đồng mua bán xe máy hiện nay xảy ra rất phổ biến. Vậy mất hợp đồng mua bán xe máy có sang tên được không?
Theo quy định pháp luật, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông bà sang cháu cần lưu ý những vấn đề gì? Bài viết sau đây sẽ nêu những lưu ý mà bạn cần biết về vấn đề này.
Di chúc là một trong các trường hợp xác định việc phân chia di sản. Vậy đối với di chúc của cha mẹ lập có cần các con ký tên vào bản di chúc hay không? Tìm hiểu ngay
Mua bán chuyển nhượng đất trồng lúa trong điều kiện nào? Trường hợp người dân không được chuyển nhượng đất trồng lúa. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.
Hợp đồng ủy quyền là quan hệ phát sinh thường xuyên trong các giao dịch hiện nay. Vậy trong hợp đồng ủy quyền khi một bên chết đi thì hợp đồng còn giá trị không?
Trường hợp vì lý do khách quan hay chủ quan mà hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị mất. Cách giải quyết tốt nhất là như thế nào?
Đề phòng trường hợp người lập di chúc đột ngột qua đời pháp luật cho phép người lập di chúc gửi giữ di chúc cho chủ thể khác. Vậy gửi giữ di chúc diễn ra ở đâu?
Di chúc có hiệu lực khi nào theo quy định pháp luật dân sự? Bài viết sau đây sẽ trình bày cụ thể về vấn đề này.
Bạn đang quan tâm đến việc lập di chúc? Bạn cần biết thêm thông tin về địa điểm lập di chúc hợp pháp? Cùng tìm hiểu về địa điểm lập di chúc thông qua bài viết sau.
Khi nào lập di chúc để lại đất cho con cần sự đồng ý của các thành viên trong gia đình? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
Chủ thể không trực tiếp tham gia giao dịch tiến hành ủy quyền cho nhiều người cùng thực hiện một công việc. Vậy việc ủy quyền cho nhiều người có hợp pháp hay không?
Pháp luật đất đai phân loại từng loại đất cụ thể, mỗi loại đất có điều kiện riêng trong chuyển chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần giấy tờ gì là câu hỏi mà bất kỳ ai khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều cần được giải đáp.
Trong giao dịch đất đai, có những trường hợp không được quyền chuyển nhượng sử dụng đất. Và pháp luật quy định cụ thể trường hợp không được quyền chuyển nhượng sử dụng đất
Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giao dịch thường xuyên diễn ra. Pháp luật quy định có những trường hợp bị cấm nhận chuyển nhượng. Tìm hiểu chi tiết tại đây
Khi thực hiện phân chia di sản, pháp luật có quy định về chủ thể không được quyền hưởng di sản thừa kế hay không? Nếu có thì trường hợp nào không được hưởng di sản?
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao lâu là câu hỏi thường gặp khi tư vấn về thủ tục chuyển nhượng. Vậy thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất tối đa bao nhiêu ngày?
Mua bán nhà chung cư được rất nhiều người quan tâm. Vậy trong trường hợp chưa có sổ hồng giao dịch mua bán nhà chung cư được quy định như thế nào?
Bạn đang tìm hiểu về hình thức di chúc? Thắc mắc di chúc được thể hiện như thế nào phù hợp với quy định pháp luật. Đọc ngay bài viết để tìm hiểu về hình thức di chúc
Bạn đang có nhu cầu lập hợp đồng ủy quyền quản lý nhà ở? Hãy đọc ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về loại hợp đồng ủy quyền này trước khi lập.
Những điều gì cần lưu ý khi lập hợp đồng ủy quyền không có thù lao? Pháp luật quy định gì về vấn đề này? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Những điều gì cần lưu ý khi lập hợp đồng ủy quyền có thù lao? Pháp luật quy định gì về loại hợp đồng ủy quyền này? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh em ruột có khác với chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông thường. Bài viết giải đáp thắc mắc của về vấn đề này.
Lập di chúc để lại di sản là nhà đất cho người thừa kế nhưng kèm theo điều kiện không được bán nhà đất đó có được không? Hãy theo dõi bài viết sau đây.
Bạn đang nghi ngờ di chúc được lập ra là di chúc giả. Vậy làm thế nào để xác định di chúc đó là di chúc giả hay di chúc thật? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau
Nhiều người nghĩ rằng di chúc vô hiệu và di chúc không có hiệu lực là cùng một loại. Tìm hiểu sự khác biệt giữa di chúc vô hiệu và di chúc không có hiệu lực tại đây
Hợp đồng ủy quyền là một loại hợp đồng thông dụng trong các giao dịch dân sự. Vậy thời điểm hết hiệu lực của hợp đồng ủy quyền là khi nào? Tìm hiểu qua bài viết này
Đơn phương chấm dứt hợp đồng là quyền của các bên trong giao dịch dân sự. Vậy hợp đồng ủy quyền có thù lao có được thực hiện việc đơn phương chấm dứt hay không?
Hợp đồng mua bán xe máy là một trong loại hợp đồng phải thực hiện thủ tục công chứng? Vậy việc thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe máy được tiến hành ở đâu?
Ô tô là một trong những phương tiện giao thông phát triển tại Việt Nam hiện nay. Vậy giao dịch mua bán, hợp đồng mua bán ô tô có cần thực hiện công chứng hay không?
Em ruột có được thừa kế di sản của anh trai không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có anh, chị, em ruột. Câu trả lời trong bài viết sau đây.
Việc xây dựng và mua bán các căn hộ chung cư tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Vậy đối với giao dịch mua bán nhà chung cư thì pháp luật quy định điều kiện gì?
Bạn đang muốn lập di chúc nhưng thắc mắc trường hợp lập di chúc không có công chứng có giá trị pháp lý hay không? Điều kiện di chúc cần đáp ứng là gì? Tìm hiểu ngay
Việc lập di chúc có thể được thể hiện thông qua hình thức lập văn bản hoặc di chúc miệng. Vậy việc lập di chúc có được đánh máy hay không hay bắt buộc viết tay?
Nhiều trường hợp người lập di chúc không thể trực tiếp đến tổ chức hành nghề công chứng thực hiện công chứng di chúc. Vậy có được ủy quyền công chứng di chúc không?
Đất khai hoang chuyển nhượng có được không? Người sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì để thực hiện thủ tục chuyển nhượng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
Việc lập di chúc đã không còn là hoạt động xa lạ đối với người dân. Vậy bản di chúc đã lập có được hủy hay không? Tìm hiểu về thủ tục hủy bản di chúc theo quy định
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con được thực hiện dưới dạng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hoạt động thường xuyên diễn ra trên thị trường. Vậy các điều kiện để tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?
Di sản thừa kế đất đai được xử lý ra sao khi người để lại di sản chết không lập di chúc? Cần làm thủ tục gì để nhận di sản? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
Bạn hiểu như thế nào về hợp đồng uỷ quyền lại? Uỷ quyền lại trong dân sự có những đặc điểm đặc trưng gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về nội dung này.
Di chúc là hình thức thể hiện việc phân chia tài sản của một người sau khi họ chết. Pháp luật quy định như thế nào về di chúc bằng văn bản không có người làm chứng?
Hợp đồng chuyển nhượng đất đai bị vô hiệu trong những trường hợp nào? Giao dịch vô hiệu dẫn đến hậu quả pháp lý gì? Bài viết sẽ phân tích và làm rõ vấn đề này.
Hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền có phải là một không? Nếu không, chúng khác nhau ở những điểm nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây.
Bạn đang tìm hiểu về thủ tục chứng thực hợp đồng ủy quyền? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Hãy theo dõi bài viết sau đây.
Hợp đồng mua bán xe máy viết tay có hợp pháp không? Pháp luật quy định về hợp đồng này như thế nào? Đừng bỏ lỡ bài viết này để tìm hiểu về hợp đồng mua bán xe máy.
Bản di chúc có hiệu lực khi nào? Điều kiện có hiệu lực của bản di chúc theo quy định pháp luật? Trường hợp nào di chúc không có hiệu lực? Tìm hiểu ngay tại đây
Hợp đồng ủy quyền là gì? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về hợp đồng ủy quyền? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Bạn muốn để lại di chúc nhưng lại không thạo việc đánh máy soạn thảo văn bản? Bạn thắc mắc di chúc viết tay có giá trị không? Tìm hiểu về di chúc viết tay tại đây
Có thể bạn đã từng thấy đâu đó trên phim ảnh việc lập di chúc thông qua băng ghi âm. Vậy theo quy định pháp luật di chúc ghi âm có hợp pháp hay không? Tìm hiểu ngay
Bạn thắc mắc di chúc đánh máy không có người làm chứng thì có hợp pháp không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Di chúc có cần công chứng hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người muốn lập di chúc để bảo đảm giá trị pháp lý của di chúc. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này
Bạn đang thắc mắc pháp luật có cho phép việc mua bán xe ô tô bằng hợp đồng ủy quyền không? Bài viết sau sẽ giải đáp vấn đề thắc mắc này của bạn.
Bạn đang thắc mắc người lập di chúc có quyền lập di chúc để truất quyền thừa kế của người thừa kế hay không. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Vợ chồng của bạn đang muốn lập di chúc chung để thuận tiện cho việc phân chia tài sản. Vậy việc lập di chúc chung của vợ chồng có hợp pháp hay không? Tìm hiểu ngay
Đất trong quy hoạch là gì? Người sử dụng đất có được phép chuyển nhượng đất trong quy hoạch hay không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ làm rõ về vấn đề này.
Hợp đồng uỷ quyền là gì? Hợp đồng uỷ quyền có cần công chứng không? Các trường hợp nào buộc phải công chứng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về vấn đề này.
Thời hạn sử dụng đất là gì? Đất hết thời hạn sử dụng thì có được phép chuyển nhượng không? Vấn đề này sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.
Hợp đồng ủy quyền là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận của các bên về việc thực hiện một công việc nhất định. Vậy hợp đồng ủy quyền bị vô hiệu trong trường hợp nào?
Hợp đồng ủy quyền đã được công chứng thì có được yêu cầu hủy bỏ không? Thủ tục hủy bỏ như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết sau đây.
Di chúc là sẽ thể hiện nguyện vọng chia di sản của một người sau khi người đó chết. Vậy đối với di chúc có người làm chứng được pháp luật quy định như thế nào?
Bạn đang cần tìm hiểu về di chúc? Bạn muốn biết di chúc hợp pháp cần đáp ứng những điều kiện gì? Đừng bỏ lỡ bài viết này để tìm hiểu thêm về di chúc hợp pháp nhé!
Bạn đang thắc mắc làm cách nào để nhận được di sản thừa kế là tiền tiết kiệm mà người chết đã gửi trong Ngân hàng? Hãy theo dõi bài viết sau đây.
Hợp đồng ủy quyền là một trong những loại hợp đồng thông dụng tại các giao dịch. Vậy khi nào thì hợp đồng ủy quyền sẽ chấm dứt? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết nhé!
Di chúc bằng văn bản là gì? Có mấy loại di chúc bằng văn bản, đó là những loại nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé.
Bạn đang quan tâm về các vấn đề liên quan đến di chúc bằng miệng? Điều kiện để di chúc có hiệu lực pháp luật? Đừng bỏ qua bài viết để tìm hiểu về di chúc bằng miệng.
Bạn được người khác giới thiệu thực hiện thủ tục công chứng nối? Bạn đang băn khoăn về tính hợp pháp của thủ tục này? Đọc ngay bài viết để tìm hiểu về công chứng nối.
Chuyển nhượng dự án gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thủ tục pháp lý được quan tâm nhất hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thủ tục chuyển nhượng này.
Bạn đang thắc mắc trường hợp được ủy quyền và không được ủy quyền theo pháp luật? Hãy đọc ngay bài viết sau đây.
Thủ tục công chứng có được thực hiện tại nhà không? Cần lưu ý gì khi thực hiện thủ tục công chứng tại nhà? Hãy đọc bài viết sau đây.
Có nhiều trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu vì tính pháp lý của hợp đồng. Vậy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu khi nào?
Thủ tục giải thể doanh nghiệp là hoạt động hướng đến mục đích chấm dứt hoạt động của công ty. Nhưng không phải bất kỳ trường hợp nào cũng có thể tiến hành giải thể
Trường hợp chủ thể có nhu cầu công chứng là người đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang thi hành án thì phải thực hiện thủ tục công chứng như thế nào? Tìm hiểu ngay!
Hiện nay vẫn tồn tại trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay. Liệu giấy viết tay có hợp pháp, đảm bảo an toàn pháp lý cho các bên hay không?
Bạn đang cần thực hiện công chứng giấy ủy quyền? Thủ tục này có những điểm gì cần lưu ý? Hãy đọc ngay bài viết sau đây.
Theo quy định pháp luật, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bố sang con cần lưu ý những vấn đề gì? Bài viết sau đây sẽ nêu những lưu ý mà bạn cần biết về vấn đề này.
Có nhiều trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay. Điều kiện hợp thức hóa chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay là gì?
Việc thờ cúng tổ tiên là vấn đề được rất nhiều người Việt quan tâm. Nhà nước cũng tôn trọng vấn đề thờ cúng và quy định cụ thể trong pháp luật dân sự. Tìm hiểu ngay!
Không phải trường hợp nào chủ sở hữu đất đều trực tiếp tham gia giao dịch chuyển nhượng. Họ có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác thay mình thực hiện quyền đó
Bạn thắc mắc về việc một bên vợ hoặc chồng có được tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ chồng không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Bạn đang có dự định mua nhà ở xã hội nhưng bạn lại không biết loại nhà này có thể giao dịch mua bán hay không? Vậy bạn đừng bỏ lỡ bài viết về nhà ở xã hội này nhé.
Bạn đang quan tâm đến việc chia di sản thừa kế trong khối tài sản chung là quyền sử dụng đất của hộ gia đình? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật và không thuộc các trường hợp bị cấm. Tìm hiểu để đảm bảo giao dịch của bạn là hợp pháp
Bạn đang quan tâm về việc từ chối thừa kế di sản theo quy định pháp luật mới nhất? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Khi đặt cọc mua bán nhà cần lưu ý những gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.
Pháp luật quy định như thế nào về đối tượng được hưởng 2/3 di sản thừa kế? Cách tính như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Bạn đang có dự định mua nhà ở xã hội và cần tìm hiểu quy định pháp luật về loại hình nhà ở này. Đọc ngay bài viết để hiểu về điều kiện, thủ tục mua bán nhà ở xã hội
Bạn đang quan tâm việc chia di sản thừa kế là nhà ở? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.
Công chứng, chứng thực chữ ký thực hiện trong một số giao dịch, hợp đồng mà pháp luật quy định. Vậy thủ tục công chứng, chứng thực chữ ký được thực hiện như thế nào?
Trong quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thì giai đoạn công chứng hợp đồng là giai đoạn quan trọng nhất. Chính là tiền đề cho các giao dịch diễn ra sau đó.
Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng không phải ai cũng hiểu về pháp lý của nó. Đọc bài viết để hiểu rõ hơn về loại hình này!
Việc tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện, có bị xử phạt vi phạm hành chính và nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu?
Để chuyển nhượng đất 134 cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Hồ sơ, trình tự và thủ tục thực hiện ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.
Khi người sử dụng đất chỉ muốn chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất cần có những điều kiện gì? Những khó khăn khi chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất.
Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên tham gia giao dịch sẽ phải đóng các loại thuế, phí gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Nhiều người vẫn thắc mắc giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền có phải là một hay không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền được thực hiện như thế nào? Đọc ngay bài viết!
Bạn đang quan tâm về vay thế chấp tài sản? Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp tài sản như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Di chúc sau khi đã được lập, công chứng theo quy định pháp luật có thể tiến hành thủ tục lưu giữ. Vậy thủ tục công chứng lưu giữ di chúc được thực hiện như thế nào?
Hoạt động thuê nhà diễn ra khá phổ biến, đặc biệt tại các thành phố lớn. Để đảm bảo giá trị pháp lý cao nhất, các bên thường lựa chọn công chứng hợp đồng thuê nhà
Giấy vay tiền là gì? Có bắt buộc công chứng không? Thủ tục được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về vấn đề này.
Bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con? Vậy cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Trường hợp di sản không có người thừa kế sẽ xử lý như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.
Bạn tham gia giao dịch dân sự về nhà đất và thắc mắc các loại giấy tờ nào cần phải công chứng, chứng thực? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Bạn quan tâm về thời điểm mở thừa kế di sản? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những vấn đề pháp lý cần lưu ý về thời điểm mở thừa kế di sản.
Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, thường có tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình. Người sử dụng đất nên nắm rõ thông tin để hạn chế thiệt hại.
Bạn thắc mắc các giấy tờ được công chứng, chứng thực có hiệu lực trong bao lâu? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Rất nhiều người chào bán nhà thông qua việc lập vi bằng. Lời chào mời bảo đảm an toàn pháp lý khiến nhiều tin tưởng. Vậy sự thật có như những gì họ nói hay không?
Luật quy định một vài trường hợp được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa sang tên sổ đỏ, còn lại phải sang tên sổ đỏ theo quy định mới được chuyển nhượng.
Bạn đang quan tâm đến vấn đề thừa kế theo quy định pháp luật và cần tìm hiểu thông tin về hàng thừa kế và những trường hợp áp dụng. Cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Bạn quan tâm đến việc chia sản thừa kế theo luật dân sự 2015? Việc chia di sản thừa kế được quy định như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Theo quy định của Luật nhà ở 2014, giao dịch mua bán, tặng cho, thế chấp… phải đáp ứng đủ các điều kiện sau...
Xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:...
Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng....
Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hay cổ đông công ty cổ phần đều có quyền chuyển nhượng hoặc định đoạt phần vốn góp và cổ phần như các động sản thông thường (vì phần vốn góp và cổ phần là một loại động sản)....
Theo Luật nhà ở 2014 quy định tại Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch...
Về hình thức của hợp đồng vay tài sản, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về hình thức của loại hợp đồng này, tuy nhiên, hợp đồng vay tài sản và giấy mượn tiền viết tay cũng là một hình thức giao dịch dân sự được pháp luật thừa nhận....
Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay;
Các quy định về xử lý tài sản bảo đảm tiền vay nói chung và xử lý tài sản thế chấp nói riêng có vai trò quan trọng trong pháp luật về thế chấp tài sản bảo đảm thực hiện hợp đồng đặc biệt là hợp đồng tín dụng ngân hàng....
Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 quy định Hợp đồng thế chấp tài sản phải được lập thành văn bản, có thể là văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính (hợp đồng tín dụng)....
BLDS năm 2005 không có quy định cụ thể mà chỉ quy định về một trường hợp cá biệt có liên quan đến thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng đối với các trường hợp mà hợp đồng thế chấp tài sản phải đăng ký theo quy định tại khoản 2 Điều 323 BLDS năm 2005:...
Đăng ký giao dịch bảo đảm là một trong các biện pháp nhằm công khai hóa giao dịch bảo đảm và giúp xác lập hiệu lực đối kháng với người thứ ba. Nghị định số 102/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 về đăng ký biện pháp bảo đảm...
Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền;...
Theo Điều 14 Thông tư số số 01/2020/TT-BTP ngày 03/3/2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc,...
Khi công chứng hợp đồng thuê xe ô tô cần cung cấp giấy tờ thông tin chủ sở hữu xe tài sản chung vợ chồng thì hai vợ chồng phải có giấy chứng nhận kết hôn. Chủ sở hữu xe độc thân phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô. Trường hợp được ủy quyền cho thuê thì phải có văn bản ủy quyền có nội dung cho thuê....
Theo quy định tại Khoản 4 Điều 95 Chương VII Luật Đất đai Số: 5/2013/QH13...
Theo khoản 1, khoản 2, Điều 132 Luật nhà ở năm 2014 quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở như sau:...
Người thuê nhà cần có chỗ ở hợp pháp khi đăng ký thường trú, như vậy thông qua hợp đồng mượn nhà, bạn đã có đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú....
Người yêu cầu công chứng văn bản từ chối di sản có cần phải tới tổ chức hành nghề công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền để công chứng, chứng thực văn bản từ chối di sản hay không?...
Luật Quốc tịch Việt Nam là quy định pháp lý về Quốc tịch Việt Nam do Quốc hội Việt Nam thông qua. Người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam....
Trường hợp người để lại di sản không để lại di chúc mà một trong các người con là người thừa kế chết hoặc không có mặt tại thời điểm công chứng thì có tiếp tục công chứng văn bản khai nhận/phân chia di sản cho những người thừa kế còn lại được không?...
Căn cứ theo Điều 627, Điều 628, Điều 629, Điều 630 và Điều 631 BLDS 2015 thì Di chúc phải được lập thành văn bản. Nếu không thể lập văn bản thì người để lại di chúc có thể lập di chúc bằng miệng....
Một trong những vấn đề phát sinh nhiều mâu thuẫn và tranh chấp trong cuộc sống hôn nhân đó là vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng, tranh chấp về các tài sản có trước, trong và sau thời kỳ hôn nhân ...
Tài sản vợ chồng là một trong những vấn đề rất được nhiều người quan tâm, nhất là trong lĩnh vực công chứng. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã giành riêng Mục 3, Chương III giải đáp tất cả vấn đề về chế độ tài sản vợ chồng nhằm đáp ứng nhu cầu của liên quan đến tài sản chung, tài sản riêng của các cặp vợ chồng....
Khoản 13, Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình giải thích: Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân....
Tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng được xác định như thế nào? Có thể gộp tài sản riêng vào tài sản chung được hay không? Và việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như thế nào cho đúng pháp luật, đảm bảo được quyền lợi của vợ, chồng. Bài viết sau đây tổng hợp một số quy định của pháp luật về vấn đề nêu trên....
“Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 quy định phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản:...
heo quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 quy định "Tiền" là tài sản và được xác định là động sản (theo Điều 107) nên việc tặng cho này được xem là tặng cho tài sản. Và theo quy định tại Điều 457 Bộ luật này thì:...
Hợp đồng tặng cho tài sản theo quy định tại Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận”....
Trong bộ luật đất đai 2013 không nói về việc người bao nhiêu tuổi sẽ được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất....
Để xác định đất có được phép chuyển nhượng hay không, trước tiên phải xem xét nguồn gốc hình thành của nó để phân loại, sau đó cần xác định chủ thể đang sử dụng là ai để xác định sự đặc thù  trong việc chuyển nhượng....
Khi thực hiện thủ tục góp vốn tài sản là xe, cụ thể là xe ô tô, thì điều kiện là xe không bị tranh chấp, không bị kê biên....
Trong trường hợp góp vốn bằng tiền thì việc góp vốn phải bằng tiền là đồng Việt Nam. Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một tổ chức tín dụng được phép. Việc góp vốn đầu tư, việc chuyển vốn đầu tư gốc, lợi nhuận và các khoản thu hợp pháp khác phải thực hiện thông qua tài khoản này....
Việc góp vốn bằng nhà ở và quyền sử dụng đất/ quyền sử dụng đất là một trong những hình thức chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác. Theo Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất Luật Đất đai năm 2013 thì:...
“Góp vốn” theo quy định của Luật Doanh Nghiệp được hiểu là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Việc góp vốn này được thực hiện trong việc thành lập doanh nghiệp mới hoặc góp thêm phần vốn vào các doanh nghiệp đã được thành lập....
Hủy bỏ hợp đồng là việc một bên có yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Khi hợp đồng được hủy bỏ thì kể từ thời điểm ký kết hợp đồng, các bên đã không phải thực hiện nghĩa vụ trừ những nghĩa vụ về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và giải quyết tranh chấp (Điều 427 Bộ luật dân sự 2015)...