Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Giấy tờ công chứng, chứng thực có hiệu lực bao lâu?

Giấy tờ công chứng, chứng thực có hiệu lực bao lâu?

20/11/2021


Bạn thắc mắc các giấy tờ được công chứng, chứng thực có hiệu lực trong bao lâu? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.

Giấy tờ công chứng, chứng thực có hiệu lực bao lâu?
Giấy tờ công chứng, chứng thực có hiệu lực bao lâu?

  Hiện nay, việc công chứng, chứng thực giấy tờ diễn ra thường xuyên và áp dụng hầu hết mọi loại giấy tờ, văn bản. Tuy nhiên, mọi người luôn thắc mắc rằng giấy tờ được công chứng, chứng thực có hiệu lực trong bao lâu? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.

TÓM TẮT NỘI DUNG CHÍNH

1. Giá trị pháp lý của các giấy tờ có chứng thực

2. Giá trị pháp lý của các giấy tờ có công chứng

3. Hiệu lực của giấy tờ công chứng, chứng thực

3.1. Hiệu lực vô hạn của giấy tờ được công chứng, chứng thực

3.2. Hiệu lực hữu hạn của giấy tờ được công chứng, chứng thực

4. Dịch vụ công chứng giấy tờ tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng

1. Giá trị pháp lý của các giấy tờ có chứng thực

 • Căn cứ vào khoản 1, 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực như sau:

“1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Hợp đồng, giao dịch được chứng thực theo quy định của Nghị định này có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.”

 • Như vậy, theo quy định pháp luật, bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao từ bản chính đều có giá trị pháp lý thay bản chính, trừ trường hợp pháp luật quy định khác. Hợp đồng, giao dịch được chứng thực thì có giá trị chứng cứ chứng minh. Pháp luật không quy định về giá trị thời hạn của các loại giấy tờ, văn bản được chứng thực trong bao lâu.

2. Giá trị pháp lý của các giấy tờ có công chứng

 • Căn cứ vào Điều 5 Luật Công chứng 2014 quy định giá trị pháp lý của văn bản công chứng như sau:

“1. Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

2. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thoả thuận khác.

3. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

4. Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.”

 • Như vậy, theo quy định pháp luật, hợp đồng, giao dịch có giá trị chứng cứ không phải chứng minh trừ trường hợp bị Tòa án tuyên vô hiệu. Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch. Theo đó, pháp luật không quy định thời hạn hiệu lực của các giấy tờ, văn bản được công chứng là bao lâu.

3. Hiệu lực của giấy tờ công chứng, chứng thực

 • Như đã phân tích, pháp luật không quy định hiệu lực các giấy tờ, văn bản được công chứng, chứng thực. Về nguyên tắc, các giấy tờ, văn bản này có hiệu lực vô thời hạn.
 • Tuy nhiên, trên thực tế không phải mọi giấy tờ nào được công chứng, chứng thực đều có giá trị vô thời hạn. Hiệu lực của giấy tờ công chứng, chứng thực được chia thành hai loại: Hiệu lực vô thời hạn (vô hạn) và Hiệu lực có thời hạn (hữu hạn).

3.1. Hiệu lực vô hạn của giấy tờ được công chứng, chứng thực

 • Các loại bản sao được công chứng, chứng thực từ bản chính là các loại giấy tờ có giá trị vô hạn như: Giấy phép lái xe, bằng cử nhân, bằng kỹ sư, bảng điểm… thì bản sao đó sẽ có giá trị vô hạn, trừ trường hợp bản chính đã bị thu hồi, hủy bỏ.

3.2. Hiệu lực hữu hạn của giấy tờ được công chứng, chứng thực

 • Các loại bản sao được công chứng, chứng thực từ bản chính là các loại giấy tờ, văn bản có giá trị hữu hạn như: Phiếu lý lịch tư pháp (6 tháng), Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (6 tháng), Giấy chứng minh Nhân dân (15 năm),... thì bản sao đó sẽ có giá trị sử dụng trong thời hạn bản chính còn hạn sử dụng.
 • Đối với các loại giấy tờ, hợp đồng, giao dịch mà có sự thay đổi trong quá trình sử dụng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Sổ hộ khẩu,… thì trong quá trình sử dụng các bản sao này, cán bộ có thẩm quyền thụ lý có quyền yêu cầu bạn xuất trình bản chính để đối chiếu chứ không yêu cầu nộp bản sao công chứng, chứng thực mới.
 • Như vậy, pháp luật hiện nay không quy định về việc hiệu lực của các giấy tờ đã được công chứng, chứng thực nên có thể hiểu bản sao y các giấy tờ này có giá trị pháp lý đến khi nào bản chính bị thay đổi và không còn giá trị pháp lý. Để đảm bảo tính cập nhật, tính xác thực của các giấy tờ, thông thường cán bộ cơ quan nhà nước chỉ chấp nhận các giấy tờ đã được chứng thực trong vòng từ 3 đến 6 tháng như giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất… Đối với giấy tờ là hợp đồng đã được công chứng thì căn cứ vào hiệu lực ghi trong hợp đồng, thời hạn duy trì hợp đồng tùy theo nội dung hợp đồng.

4. Dịch vụ công chứng giấy tờ tại Văn phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng

 • Văn phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng được thành lập theo quyết định số 675/QĐ-UBND ngày 23 tháng 2 năm 2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và đã đi vào hoạt động theo Giấy phép Đăng ký hoạt động số 41.02.0050/TP-CC-ĐKHĐ ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đội ngũ công chứng viên có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu rộng, tận tình phục vụ sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ công chứng giấy tờ tại văn phòng. Văn phòng công chứng Nguyễn Thành Hưng rất vinh dự và tự hào được cung cấp cho Quý khách các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.
 • Trên đây là những thông tin về hiệu lực của giấy tờ được công chứng, chứng thực. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ, nắm bắt được các thông tin liên quan. Trong trường hợp Quý khách hàng còn thắc mắc về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận di sản thừa kế, hãy gọi ngay cho Văn Phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng qua hotline 1800 63 65 để được tư vấn miễn phí.