Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Những điều cần biết về hợp đồng thuê xe ô tô

Những điều cần biết về hợp đồng thuê xe ô tô

30/01/2022


Khi thuê xe ô tô cần lưu ý những vấn đề pháp lý gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Những điều cần biết về hợp đồng thuê xe ô tô

Hình 1. Những điều cần biết về hợp đồng thuê xe ô tô

  Thuê xe ô tô là loại hợp đồng thường gặp hiện nay vì nó giúp người thuê tiết kiệm khá nhiều chi phí so với việc mua xe ô tô. Vậy, những điều gì cần biết khi giao kết hợp đồng thuê xe ô tô? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.

TÓM TẮT NỘI DUNG CHÍNH

1. Chủ thể giao kết hợp đồng thuê xe ô tô.

2. Đối tượng hợp đồng thuê xe ô tô.

3. Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê xe ô tô.

4. Hình thức hợp đồng thuê xe ô tô.

1. Chủ thể giao kết hợp đồng thuê xe ô tô.

 • Hợp đồng thuê xe ô tô có bản chất là hợp đồng thuê tài sản. Căn cứ Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê, theo đó bên cho thuê giao tài sản trong một thời hạn cho bên thuê để sử dụng và bên thuê phải trả tiền thuê. Như vậy, chủ thể giao kết hợp đồng thuê xe ô tô bao gồm bên cho thuê xe ô tô và bên thuê xe ô tô.
 • Căn cứ điểm a, b khoản 1 Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 quy định chủ thể giao kết hợp đồng thuê xe ô tô phải đáp ứng điều kiện:
  • Bên cho thuê xe ô tô: Có thể là cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu xe ô tô hoặc là người được chủ sở hữu xe ô tô ủy quyền tham gia giao kết hợp đồng thuê xe ô tô theo giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền hợp pháp.
 • Bên cho thuê xe ô tô là cá nhân: có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và tham gia giao kết hợp đồng thuê xe ô tô hoàn toàn tự nguyện;
 • Trường hợp xe ô tô là tài sản chung của vợ chồng thì phải sự đồng ý của vợ hoặc chồng còn lại về việc cho thuê xe ô tô.
 • Bên cho thuê xe ô tô là tổ chức: được thành lập hợp pháp và kèm theo thông tin người đại diện theo pháp luật hoặc theo ủy quyền của tổ chức hợp pháp.
  • Bên thuê xe ô tô: Tương tự như bên cho thuê xe ô tô. Tuy nhiên, bên thuê xe ô tô có thể chỉ là 1 cá nhân hoặc 1 công ty có chức năng kinh doanh xe ô tô.

2. Đối tượng hợp đồng thuê xe ô tô.

 • Đối tượng hợp đồng thuê xe ô tô là chiếc xe ô tô. Theo đó, đặc điểm của xe ô tô được nêu cụ thể trong Giấy đăng ký xe ô tô và chứng nhận kiểm định. Khi giao kết hợp đồng thuê xe ô tô, bên thuê xe ô tô phải yêu cầu bên cho thuê xe ô tô cung cấp giấy tờ xe này. Qua giấy tờ xe ô tô này, bên thuê sẽ nắm được thông tin cơ bản về chủ sở hữu, sử dụng chiếc xe ô tô mà mình chuẩn bị thuê.

3. Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê xe ô tô.

 Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê xe ô tô

Hình 2. Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê xe ô tô

 • Căn cứ từ Điều 476 đến Điều 482 Bộ luật Dân sự 2015, quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê trong hợp đồng thuê xe ô tô đối xứng như sau:

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết về hợp đồng thuê tài sản.

4. Hình thức hợp đồng thuê xe ô tô.

 • Phụ thuộc vào đối tượng của hợp đồng thuê mà hình thức của hợp đồng thuê phải phù hợp theo quy định pháp luật.
 • Như nêu tại Mục 2, đối tượng hợp đồng thuê xe ô tô là xe ô tô - đây là động sản phải đăng ký đăng ký quyền sở hữu. Do đó, hợp đồng thuê xe ô tô phải được lập bằng văn bản (có thể có hoặc không có công chứng, chứng thực tùy thuộc vào nhu cầu của các bên).
 • Theo đó, công chứng hợp đồng thuê xe ô tô là thủ tục do công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng tiến hành nhằm chứng nhận tính hợp pháp về nội dung (hợp đồng thuê xe ô tô không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội) và về hình thức (chủ thể, thời gian, địa điểm giao kết hợp đồng thuê xe ô tô).
 • Khác với công chứng, chứng thực hợp đồng thuê xe ô tô là thủ tục do người thực hiện chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã (phường, xã, thị trấn) tiến hành nhằm chứng nhận tính hợp pháp về hình thức (chủ thể, thời gian, địa điểm giao kết hợp đồng thuê xe ô tô).
 • Sau khi thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng thuê xe ô tô thì những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng thuê xe ô tô không phải chứng minh nếu không may các bên xảy ra tranh chấp và khởi kiện ra Tòa án.
 • Bài viết có thể bạn quan tâm: Khi giao kết hợp đồng thuê xe ô tô khi công chứng cần lưu ý điều gì? Khi người thuê xe ô tô gây tai nạn thì bên cho thuê xe có phải chịu trách nhiệm không?
 • Trên đây là những thông tin pháp luật về Những điều cần biết về hợp đồng thuê xe ô tô. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ, nắm bắt được các thông tin liên quan. Trong trường hợp Quý khách hàng còn thắc mắc, hãy gọi ngay cho Văn Phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng qua hotline 1800 6365 để được tư vấn miễn phí.