Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Quy định pháp luật về thủ tục công chứng nối hợp đồng mua bán xe

Quy định pháp luật về thủ tục công chứng nối hợp đồng mua bán xe

16/12/2021


Bạn được người khác giới thiệu thực hiện thủ tục công chứng nối? Bạn đang băn khoăn về tính hợp pháp của thủ tục này? Đọc ngay bài viết để tìm hiểu về công chứng nối.

Quy định pháp luật về thủ tục công chứng nối hợp đồng mua bán xe
Quy định pháp luật về thủ tục công chứng nối hợp đồng mua bán xe

TÓM TẮT NỘI DUNG CHÍNH

1. Hợp đồng mua bán xe

1.1 Hợp đồng mua bán xe

1.2 Mua bán xe có cần thực hiện thủ tục công chứng?

2. Công chứng nối và rủi ro pháp lý

2.1 Công chứng nối

2.2 Rủi ro pháp lý khi công chứng nối

2.3 Thủ tục công chứng nối hợp đồng mua bán xe

3. Dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe

  Bạn được người khác giới thiệu thực hiện thủ tục công chứng nối? Bạn đang băn khoăn về tính hợp pháp của thủ tục công chứng nối theo quy định pháp luật hiện nay? Giao dịch mua bán xe có được thực hiện thủ tục công chứng nối hay không? Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn đang cần tìm hiểu về thủ tục công chứng nối hợp đồng mua bán xe

1. Hợp đồng mua bán xe

1.1 Hợp đồng mua bán xe

 • Hợp đồng mua bán xe là gì? Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm xe. Ngày nay, khoa học ngày càng phát triển, con người tạo ra rất nhiều phương tiện lưu thông sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Xe là một trong những phát minh của con người, được hiểu là một phương tiện giao thông đường bộ được sử dụng nhằm di chuyển, vận chuyển người/hàng hóa… Ví dụ các loại xe như: xe gắn máy, xe mô tô, xe ô tô, xe tải...Căn cứ theo quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 có thể hiểu xe chính là một loại tài sản trong giao dịch dân sự.
 • Hợp đồng mua bán xe chính là Hợp đồng mua bán tài sản. Căn cứ theo quy định tại Điều 430 Bộ luật dân sự 2015 thì Hợp đồng mua bán xe được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán xe chuyển quyền sở hữu xe cho bên mua xe. Bên mua xe phải trả cho bên bán một khoản tiền hoặc lợi ích nhất định theo sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng.

1.2 Mua bán xe có cần thực hiện thủ tục công chứng?

 • Căn cứ theo điểm b, khoản 2, Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA ban hành ngày 16/6/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì:
 • Giấy bán/tặng/cho xe của cá nhân thông thường: phải thực hiện công chứng giấy/hợp đồng đó tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Giấy bán/tặng/cho xe của cá nhân thuộc trường hợp lực lượng vũ trang, người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện theo pháp luật đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan/tổ chức/đơn vị công tác: giấy xác nhận của cơ quan/tổ chức/đơn vị công tác đó.
 • Theo quy định trên, pháp luật quy định trường hợp mua bán xe phải thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đó thì mới có hiệu lực pháp luật. Trường hợp không thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực chủ thể giao dịch trong quan hệ mua bán xe có thể phải chịu rủi ro pháp lý không đáng có.

2. Công chứng nối và rủi ro pháp lý

2.1 Công chứng nối

 • Pháp luật hiện nay không quy định về vấn đề công chứng nối và không có điều luật nào quy định về vấn đề này. Dựa trên thực tế hoạt động công chứng nối hợp đồng mua bán xe ô tô có thể hiểu thủ tục này chỉ hoạt động chuyển nhượng, mua bán quyền sở hữu tài sản là các phương tiện xe cơ giới, người bán và người mua xe sẽ đến tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe. Sau đó người mua không tiến hành thủ tục sang tên xe mà lại tiếp tục chuyển nhượng xe cho chủ thể thứ ba.
 •  
 • Vậy hoạt động chuyển nhượng này sẽ được thực hiện căn cứ vào hợp đồng mua bán xe công chứng trước đó mà không có giấy đăng ký xe theo quy định pháp luật.
 • Ví dụ cho hoạt động công chứng nối: Anh A bán xe ô tô của mình cho Chị B và đã tiến hành lập hợp đồng mua bán xe có công chứng đầy đủ theo quy định pháp luật. Sau đó chị B lại tiếp tục bán chiếc xe vừa mua của anh A cho anh C. Tức là hoạt động công chứng nối thể hiện việc mua bán từ người này sang người khác không dựa trên giấy tờ sở hữu ô tô mà dựa trên hợp đồng đã công chứng trước đó.

2.2 Rủi ro pháp lý khi công chứng nối

 • Như đã nói ở trên, thủ tục công chứng nối không phải là một thuật ngữ pháp lý và không được pháp luật quy định cụ thể. Đây chỉ là một hoạt động người dân thực hiện trên thực tế và không hề có căn cứ pháp lý cụ thể theo điều khoản nào. Rủi ro pháp lý khi công chứng nối thường bao gồm:t
 • Không đáp ứng hồ sơ để thực hiện thủ tục công chứng mua bán xe. Theo quy định của pháp luật, khi tiến hành mua bán xe ô tô cần đảm bảo hồ sơ công chứng hợp đồng bao gồm giấy đăng ký xe ô tô. Pháp luật không quy định trường hợp ký nối hồ sơ cũng như giấy tờ là hợp đồng đã công chứng trước đó;
 • Không có quyền tài sản với xe đã mua. Theo quy định tại khoản 3, Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 thì xe cơ giới phải thực hiện hoạt động đăng ký xe và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Vậy trường hợp bạn không có giấy đăng ký xe sẽ không phát sinh đầy đủ quyền sở hữu đối với xe đã mua;
 • Xe muốn lưu thông thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục sang tên/đăng ký xe. Căn cứ tại điểm l, khoản 7 và khoản 15, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 thì bị xử phạt hành chính và đồng thời buộc thực hiện thủ tục đăng ký xe/sang tên theo quy định pháp luật.
 • Tóm lại, việc thực hiện thủ tục công chứng nối không được pháp luật quy định và không đáp ứng được các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động mua bán xe. Vì vậy trường hợp tiến hành mua bán xe thì bạn cần lưu ý, đừng nghe những lời chào mời của người khác để gặp những rủi ro pháp lý không đáng có. Tuân thủ quy định pháp luật cũng chính là tự bảo vệ bản thân tránh các hoạt động lừa đảo, mua bán xe không đáp ứng đủ các giấy tờ theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Mua bán xe máy không có giấy tờ có bị phạt không?

2.3 Thủ tục công chứng nối hợp đồng mua bán xe

 • Như đã trình bày ở trên, hoạt động công chứng nối không được pháp luật quy định vì vậy không có thủ tục cho hoạt động này. Khi tham gia giao dịch, hợp đồng mua bán xe thì sau khi hoàn tất các bên nên thực hiện đầy đủ hoạt động thủ tục đăng ký xe/thủ tục sang tên xe. Hoạt động này cũng chính là tự đảm bảo an toàn pháp lý khi tham gia giao dịch. Thực hiện thủ tục công chứng nối là thực hiện hoạt động không đầy đủ căn cứ pháp lý và khi có tranh chấp xảy ra rất có thể bị tuyên hợp đồng vô hiệu dẫn đến thiệt hại tài sản, thời gian của chính bạn.

3. Dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe

 Văn phòng công chứng Nguyễn Thành Hưng
Văn phòng công chứng Nguyễn Thành Hưng

 • Văn phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng được thành lập theo quyết định số 675/QĐ-UBND ngày 23 tháng 2 năm 2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và đã đi vào hoạt động theo Giấy phép Đăng ký hoạt động số 41.02.0050/TP-CC-ĐKHĐ ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đội ngũ công chứng viên có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu rộng, tận tình phục vụ sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ công chứng tại văn phòng. Văn phòng công chứng Nguyễn Thành Hưng rất vinh dự và tự hào được cung cấp cho Quý khách các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.
 • Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài miễn phí 1800 6365 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe.