Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền đã được công chứng

Yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền đã được công chứng

18/12/2021


Hợp đồng ủy quyền đã được công chứng thì có được yêu cầu hủy bỏ không? Thủ tục hủy bỏ như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết sau đây.

Yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền đã được công chứng
Hình 1. Yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền đã được công chứng

  Trong đời sống hằng ngày, việc thỏa thuận ủy quyền cho nhau diễn ra rất thường xuyên và để đảm bảo giá trị pháp lý nên các bên trong hợp đồng ủy quyền thường thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền. Vậy, hợp đồng ủy quyền đã được công chứng thì có được yêu cầu hủy bỏ không? Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

TÓM TẮT NỘI DUNG CHÍNH

1. Hợp đồng ủy quyền là gì?

2. Điều kiện để hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

3. Thẩm quyền hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

4. Thủ tục hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

4.1. Thành phần hồ sơ.

4.2. Các bước thực hiện.

5. Hiệu lực thi hành của hợp đồng hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

1. Hợp đồng ủy quyền là gì?

 • Căn cứ Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng ủy quyền được hiểu là sự thỏa thuận giữa người ủy quyền và người được ủy quyền. Trong đó, người được ủy quyền sẽ thay mặt người ủy quyền thực hiện một hoặc một số công việc thuộc phạm vi ủy quyền trong thời hạn ủy quyền. Thỏa thuận ủy quyền này có thể có thù lao (hợp đồng ủy quyền có đền bù) hoặc ủy quyền không có thù lao (hợp đồng ủy quyền không có đền bù).
 • Các bên trong hợp đồng ủy quyền có thể đến tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền. Lúc này, hợp đồng ủy quyền có giá trị chứng cứ không phải chứng minh. Nghĩa là khi các bên trong hợp đồng ủy quyền xảy ra tranh chấp và khởi kiện ra Tòa án thì hợp đồng ủy quyền là căn cứ trực tiếp mà Tòa án xem xét giải quyết vụ án mà các bên không phải chứng minh về nội dung trong hợp đồng ủy quyền. Bởi vì điều đó nên việc hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng phải tuân thủ theo pháp luật về công chứng, không thể dễ dàng hủy bỏ như những hợp đồng ủy quyền không được công chứng.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những vấn đề cần biết về thủ tục công chứng giấy ủy quyền.

2. Điều kiện để hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

 • Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng 2014, hợp đồng ủy quyền đã được công chứng chỉ được hủy bỏ khi đáp ứng điều kiện là có sự thỏa thuận và văn bản cam kết của tất cả những người đã tham gia hợp đồng ủy quyền đó.
 • Lưu ý: Trường hợp một trong các bên trong hợp đồng ủy quyền chứng minh được việc công chứng hợp đồng ủy quyền vi phạm pháp luật thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng ủy quyền đã được công chứng này vô hiệu mà không cần đáp ứng điều kiện có sự thỏa thuận và văn bản cam kết của tất cả những người tham gia hợp đồng ủy quyền (Điều 52 Luật Công chứng 2014).

3. Thẩm quyền hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

 • Căn cứ khoản 2 Điều 51 Luật Công chứng 2014, thẩm quyền hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng là tổ chức hành nghề công chứng - nơi đã thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền và được tiến hành bởi công chứng viên.
 • Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng đã chấm dứt hoạt động hoặc chuyển đổi hoặc chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

4. Thủ tục hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

 Thủ tục hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng
Hình 2. Thủ tục hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng

 • Căn cứ khoản 3 Điều 51 Luật Công chứng 2014 quy định thủ tục công chứng việc hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng thực hiện tương tự như thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền. Như vậy, để thực hiện hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng, các bên phải lập hợp đồng hủy bỏ hợp đồng ủy quyền và thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng hủy bỏ này.

4.1. Thành phần hồ sơ:

 • Hồ sơ công chứng hợp đồng hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng gồm các loại giấy tờ sau:
  • Phiếu yêu cầu công chứng tại trụ sở hoặc Phiếu yêu cầu công chứng ngoài trụ sở (nếu có) (theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng);
  • Dự thảo Hợp đồng hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng (nếu có);
  • Bản chính Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn và giá trị sử dụng hoặc giấy tờ khác của các bên;
  • Bản chính giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của các bên: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận tình trạng độc thân...;
  • Sổ hộ khẩu của các bên;
  • Bản chính Hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

4.2. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ:
  • Người yêu cầu công chứng hoàn thiện 01 bộ hồ sơ nêu trên và nộp trực tiếp tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng hoặc Văn phòng Công chứng) - nơi đã thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.
  • Ngoại lệ: người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, là người đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác mà không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền thì việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng đó.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Lưu ý về thủ tục công chứng tại nhà mà bạn nên biết.

 • Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:
  • Công chứng viên (người đã thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền đã được công chứng) kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ đầy đủ, phù hợp với quy định pháp luật thì công chứng viên thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
  • Công chứng viên giải thích cho các bên hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.
 • Bước 3: Thực hiện công chứng:
  • Trường hợp các bên có dự thảo hợp đồng hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng: Công chứng viên kiểm tra dự thảo; nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, không phù hợp với quy định của pháp luật thì các bên sửa chữa theo yêu cầu của công chứng viên. Nếu không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.
  • Trường hợp các bên không có dự thảo hợp đồng hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng: Công chứng viên soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu các bên trong trường hợp nội dung, ý định giao kết hợp đồng là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
  • Các bên tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho các bên nghe theo đề nghị của các bên.
  • Các bên đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng thì ký vào từng trang của hợp đồng.
  • Công chứng viên ghi lời chứng, ký và đóng dấu.
 • Bước 4: Trả kết quả:
  • Công chứng viên thu phí, thù lao công chứng, trả hồ sơ cho người yêu cầu và lưu trữ hồ sơ công chứng.
  • Thời hạn công chứng: không quá 02 ngày làm việc; trường hợp hợp đồng hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

5. Hiệu lực thi hành của hợp đồng hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.

 • Căn cứ khoản 1 Điều 5 Luật Công chứng 2014, hợp đồng hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên trong hợp đồng ủy quyền kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.
 • Như vậy, sau khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng thì hợp đồng ủy quyền ban đầu giữa người ủy quyền và người được ủy quyền không còn giá trị thi hành đối với các bên, các bên không còn mối quan hệ ủy quyền.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Giấy tờ công chứng, chứng thực có hiệu lực bao lâu?

 • Văn phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng với đội ngũ công chứng viên có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu rộng, tận tình phục vụ sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ công chứng tại văn phòng. Văn phòng công chứng Nguyễn Thành Hưng rất vinh dự và tự hào được cung cấp cho Quý khách các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.
 • Trên đây là những thông tin pháp luật về Yêu cầu hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã được công chứng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ, nắm bắt được các thông tin liên quan. Trong trường hợp Quý khách hàng còn thắc mắc về thủ tục này, hãy gọi ngay cho Văn Phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng qua hotline 1800 6365 để được tư vấn miễn phí.