Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Có thể thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam hay không?

Có thể thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam hay không?

11/12/2021


Trường hợp chủ thể có nhu cầu công chứng là người đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang thi hành án thì phải thực hiện thủ tục công chứng như thế nào? Tìm hiểu ngay!

Có thể thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam hay không?
Có thể thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam hay không?

TÓM TẮT NỘI DUNG CHÍNH

1. Có thể thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam hay không?

2. Lưu ý khi thực hiện công chứng tại trại giam.

3. Hồ sơ, thủ tục tiến hành công chứng tại trại giam.

3.1 Hồ sơ tiến hành công chứng tại trại giam.

3.2 Trình tự thủ tục công chứng tại trại giam.

4. Dịch vụ công chứng tại trại giam.

  Hiện nay giao dịch mua bán, hợp đồng giao dịch và rất nhiều vấn đề khác bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng thì mới có giá trị pháp lý. Việc thực hiện thủ tục công chứng thông thường sẽ được tổ chức tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng. Vậy trong trường hợp chủ thể có nhu cầu công chứng không thể đến văn phòng để công chứng thì phải làm như thế nào? Cụ thể trong trường hợp chủ thể đó là người đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang thi hành án thì thực hiện thủ tục công chứng như thế nào? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây

1. Có thể thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam hay không?

 • Theo quy định pháp luật công chứng hiện hành thì hoạt động và thủ tục công chứng thông thường sẽ được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Có thể là trụ sở của Phòng công chứng nhà nước hoặc tiến hành tại trụ sở của Văn phòng công chứng. Tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp chủ thể đều có thể đến địa điểm đặt trụ sở của các tổ chức công chứng để thực hiện thủ tục công chứng. Pháp luật cũng dự trù được những trường hợp mà người yêu cầu không thể đến địa điểm công chứng như: là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giam…
 • Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 44 Luật công chứng 2014 thì ngoài trường hợp bắt buộc thực hiện công chứng tại trụ sở thì còn một số trường hợp sẽ tiến hành thực hiện công chứng ngoài trụ sở. Đối với trường hợp một bên yêu cầu thực hiện thủ tục công chứng là chủ thể đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù không thể đến trụ sở của tổ chức thì thực hiện công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Vậy nếu người có nhu cầu công chứng hợp đồng giao dịch đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ tại trại giam thì có thể yêu cầu thực hiện thủ tục công chứng tại trại giam.

2. Lưu ý khi thực hiện công chứng tại trại giam

 • Việc thực hiện thủ tục công chứng ngoài trụ sở đặc biệt là tại trại giam phải được lưu ý hoạt động thông báo đến chủ thể quản lý, cơ quan quan quản lý tại trại giam. Trại giam không phải là địa điểm mọi người có quyền “ra vô” một cách tùy tiện vì vậy mọi hoạt động phải được thông báo và được sự chấp thuận. Cụ thể:
  • Thủ tục công chứng tại trại giam phải có sự chấp thuận, đồng ý của ban quản lý trại giam đó;
  • Văn phòng công chứng/Phòng công chứng tiến hành hoạt động công chứng phải có công văn thông báo gửi đến trại giam về hoạt động công chứng rõ ràng.

Tìm hiểu thêm về: Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

3. Hồ sơ, thủ tục tiến hành công chứng tại trại giam

3.1 Hồ sơ tiến hành công chứng tại trại giam

 • Căn cứ theo quy định pháp luật thì bên còn lại (không phải là bên bị tạm giam) của hợp đồng, giao dịch có nhu cầu thực hiện thủ tục công chứng ngoài trụ sở cần chuẩn bị hồ sơ như sau:
  • Phiếu yêu cầu công chứng ngoài trụ sở và nêu rõ lý do yêu cầu công chứng ngoài trụ sở (theo mẫu có sẵn của tổ chức hành nghề công chứng);
  • Dự thảo hợp đồng, văn bản cần công chứng (có thể tự soạn hoặc đến tổ chức hành nghề công chứng để được hướng dẫn);
  • Bản chính giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng: CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn và giá trị sử dụng hoặc giấy tờ khác của người yêu cầu công chứng;
  • Bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Ví dụ như: Sổ đỏ, Hợp đồng mua bán nhà đất, Sổ tiết kiệm;
  • Bản sao các giấy tờ khác có liên quan (nếu có).
 • Khi thực hiện thủ tục công chứng ngoài trụ sở Văn phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng, qúy khách hàng sẽ được Công chứng viên tư vấn và hướng dẫn tận tình về hồ sơ pháp lý để thực hiện thủ tục công chứng.

3.2 Trình tự thủ tục công chứng tại trại giam

  Thủ tục công chứng tại trại giam được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ
 • Bên còn lại của hợp đồng, giao dịch cần công chứng tiến hành chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo giấy tờ hướng dẫn ở mục trên tại tổ chức có thẩm quyền công chứng theo quy định của pháp luật.
 • Bước 2: Công chứng viên đến trại giam để tiến hành công chứng
 • Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng ngoài trụ sở đã đầy đủ và hợp lệ thì Công chứng viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và thực hiện công việc chuẩn bị công chứng theo phiếu hẹn.
 • Thông qua phiếu hẹn để biết được thời gian và địa điểm của trại giam thì công chứng viên sẽ đến trại giam để thực hiện việc công chứng. Công chứng viên tiến hành hướng dẫn người yêu cầu công chứng thông tin về quy định pháp luật có liên quan, làm rõ các vấn đề liên quan đến dự thảo của văn bản, hợp đồng.
 • Dự thảo hợp đồng, văn bản đảm bảo phù hợp với các điều kiện theo quy định pháp luật thì người yêu cầu sẽ đọc lại dự thảo hợp đồng, văn bản. Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo thì ký xác nhận vào từng trang của văn bản đó. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ hồ sơ đã nêu ở mục trên để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký tên cụ thể vào từng trang của hợp đồng, văn bản theo quy định của pháp luật.
 • Bước 3: Trả kết quả công chứng
 • Người yêu cầu công chứng nhận kết quả công chứng văn bản, hợp đồng theo quy định pháp luật. Văn bản công chứng ngoài trụ sở cần phải ghi rõ thời gian và địa điểm cụ thể trại giam thực hiện việc công chứng.

Xem thêm: Thủ tục công chứng chuyển nhượng đất

4. Dịch vụ công chứng tại trại giam

 Văn phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng
Văn phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng

 • Văn phòng Công chứng Nguyễn Thành Hưng được thành lập theo quyết định số 675/QĐ-UBND ngày 23 tháng 2 năm 2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và đã đi vào hoạt động theo Giấy phép Đăng ký hoạt động số 41.02.0050/TP-CC-ĐKHĐ ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đội ngũ công chứng viên có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu rộng, tận tình phục vụ sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ công chứng tại văn phòng. Văn phòng công chứng Nguyễn Thành Hưng rất vinh dự và tự hào được cung cấp cho Quý khách các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.
 • Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài miễn phí 1800 6365 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất về trình tự, thủ tục công chứng tại trại giam.