Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Tin Tức

Tin Tức


Theo đó, điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ được Bộ Công an đơn giản hóa theo phương án:
Tại Công văn, Tổng cục Thuế cho ý kiến về một số vướng mắc liên quan đến việc lập hóa đơn khi thực hiện Nghị định số 15/2022/NĐ-CP như sau:
Kế hoạch xác định mục tiêu năm 2023 sẽ tập trung nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính của các thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, tạo đột phá trong cải cách hành chính năm 2023.
Theo đó, nhằm tạo sân chơi cũng như nâng cao thể chất, thúc đẩy thêm tinh thần đoàn kết, hữu nghị, giao lưu học hỏi cho cán bộ, công nhân viên các sở ban ngành, phóng viên báo - đài và người lao động của doanh nghiệp, Hệ thống Luật Thịnh Trí tổ chức giải bóng đá mini nam với số lượng dự kiến 32 đội tham dự.
Theo Quyết định 951/QĐ-NHNN, mức lãi suất tối đa với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thay đổi như sau:
Quy hoạch định hướng phát triển đồng bộ, đa dạng hóa các loại hình nguồn điện với cơ cấu hợp lý để đảm bảo an ninh năng lượng, nâng cao tính tự chủ của ngành điện, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu.
Thông tư này quy định cấm thuốc lá đối với các địa điểm như sau:
Cụ thể, Thông tư 16/2023/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số nội dụng về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp tại Thông tư 36/2021/TT-BTC.
Theo đó, giá bán lẻ điện sinh hoạt đối với sinh viên và người lao động thuê nhà được quy định như sau:
Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT bổ sung một số quy định hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh qua mạng như sau:
Cụ thể, bảo vệ dữ liệu cá nhân cơ bản là áp dụng các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân; xây dựng, ban hành các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Cụ thể, khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023 sửa đổi, bổ sung Điều 37 Nghị định 43/2014 về thẩm quyền cấp Sổ đỏ trong các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 95, khoản 3 Điều 105 của Luật Đất đai như sau:
Cụ thể, Quyết định 490 đã sửa đổi, bổ sung quy định về nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại điểm 5.1, 5.2 khoản 5 Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017.
Theo đó, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại, trong đó chủ lực là 04 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam triển khai gói tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.
Đề án đặt ra mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của các hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Trong chương trình, Hội đã tổng kết hoạt động trong nhiệm kỳ II (2017-2022) và đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ III. Đến tham dự Đại hội có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quận Ủy, đại diện Hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), đại diện các Hội bạn, cùng toàn thể hội viên tham dự.
Theo Thông tư mới, việc điều chỉnh đơn giá và giá hợp đồng xây dựng được quy định như sau:
Theo đó, nếu Giấy chứng nhận hoặc Tem kiểm định bị mất, hỏng thuộc 02 trường hợp sau thì chủ xe không cần đi đăng kiểm lại:
Về nguyên tắc, các phương tiện xe cơ giới phải được kiểm định trên dây chuyền. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ được miễn:
Theo đó, khoản 2 Điều 5 Thông tư này quy định cụ thể 03 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính như sau:
Cụ thể, nhằm tháo gỡ khó khăn về các nguồn vốn tín dụng cho thị trường bất động sản, Chính phủ yêu cầu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
Ngân hàng Nhà nước thay đổi mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam như sau:
Theo đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt và hiệu quả.
Tại phiên họp, Chính phủ thảo luận, cho ý kiến đối với 07 nội dung gồm:
Theo Đề án, việc thí điểm nộp thuế điện tử với hàng hóa xuất, nhập khẩu giúp người nộp thuế được đơn giản hóa thủ tục nộp thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp, mở thêm kênh thanh toán cho người nộp thuế.
Thông tư 12 bổ sung quy định về tiền lãi danh nghĩa trái phiếu Chính phủ như sau:
Tiêu chuẩn của Kiểm tra viên điện lực
Điều lệ mới của trường cao đẳng sư phạm
Thông tư 02 đã bổ sung Covid-19 vào danh sách các bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội.
Theo Thông tư 26/2022/TT-BLĐTBXH, viên chức ngành công tác xã hội đã được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.
Cụ thể, Quyết định 62 sửa đổi 03 thủ tục hành chính cấp Trung ương gồm:
Cụ thể, quy trình thực hiện giám định tư pháp theo vụ việc trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp bao gồm các nội dung cơ bản sau:
Theo đó, quy định mới tại khoản 1 Điều 1 Thông tư 18 sửa đổi các trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần như sau:
Theo Công văn, gần dây dư luận có phản ánh về tình trạng một số đại lý, cửa hàng kinh doanh ô tô, xe máy có hiện tượng bán xe "hai giá".
Cụ thể, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2023 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN, Thông tư 32/2014/TT-NHNN và Thông tư 25/2016/TT-NHNN là 5,0%/năm (tăng 0,2% so với năm 2021-2022).
Viên chức thể dục thể thao được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Theo đó, Nghị định quy định 04 trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm bằng tài sản gồm:
Kiểm định viên giáo dục đại học phải có trên 5 năm làm giảng viên
Các khoản chi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất
Theo đó, Đề án định hướng phát triển thị trường xuất, nhập khẩu, bảo đảm tăng trưởng bền vững trong dài hạn; tổ chức sản xuất bài bản, bền vững; thu hút nguồn đầu tư trong và ngoài nước, mang lại giá trị cao cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam...
Theo đó, nhằm xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý về đất đai, Kế hoạch đặt ra các nhiệm vụ:
Quyết định bổ sung một số dự án vào danh mục dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải gồm:
Theo đó, Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi một số quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP như sau:
1. Trách nhiệm xã hội và mối quan hệ với doanh nhân
Theo đó, doanh nghiệp có khoản vay nước ngoài mà không được Chính phủ bảo lãnh phải thực hiện đăng ký với Ngân hàng Nhà nước đối với các khoản vay sau:
Theo Công văn, từ cuối năm 2021, đặc biệt kể từ khi cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine xảy ra, thị trường xăng dầu thế giới có diễn biến phức tạp, nguồn cung khan hiếm, giá tăng cao.
Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến lớn và thường xuyên như hiện nay, Bộ Công Thương, Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ chủ động chỉ đạo, quản lý, điều hành giá xăng dầu và bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.
Thông tư này quy định chi tiết về việc lập hồ sơ mời thầu dịch vụ tư vấn đối với gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của:
Theo Nghị quyết 609/NQ-UBTVQH15, tổng biên chế của các Tòa án nhân dân giai đoạn 2022 - 2026 là 15.237 biên chế, bao gồm 15.137 cán bộ, công chức và 100 viên chức.
Quy trình quản lý hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế nhằm quy định rõ nhiệm vụ, nội dung và trình tự các công việc của cơ quan thuế và các tổ chức liên quan trong việc quản lý hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, bao gồm:
Cụ thể, từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/12/2022, Bộ Giao thông Vận tải giảm một số loại phí, lệ phí như sau:
Theo đó, Nghị định 69/2022 sửa đổi một số thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải bao gồm:
Theo đó, Nghị định 64/2022 sửa đổi theo hướng cắt giảm, đơn giản hóa một số thủ tục hành chính lĩnh vực hàng không dân dụng như:
Hướng tới mục tiêu từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp giấy tờ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng CCCD, BHXH Thành phố đề nghị các đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn thực hiện một số nội dung sau: 
Cụ thể, Bộ Y tế chỉ ra 08 trường hợp bắt buộc phải sử dụng khẩu trang bao gồm:
Theo đó, Bộ Tài chính quyết định sửa đổi thủ tục gia hạn nộp thuế như sau:
Theo đó, diễn biến của bệnh đậu mùa khỉ ở người có thể được chia thành 04 giai đoạn:
Theo đó, Điều 27 Nghị định này nêu rõ, nhật ký hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng tại điểm b khoản 2 Điều 26 Luật An ninh mạng được lưu trữ tối thiểu là 12 tháng.
Theo đó, Chính phủ đồng ý tăng số lượng vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 như sau:
Theo đó, lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ như sau:
Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài phải nộp phí đến 150 triệu đồng
Cụ thể, Nghị định này còn bổ sung khoản 3 Điều 13 Nghị định 10/2020 về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.
Nhằm điều hành, bình ổn giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ sau khi giá xăng dầu giảm mạnh, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung triển khai các các nhiệm vụ:
Theo hướng dẫn, bệnh đậu mùa khỉ (monkey pox) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do vi rút đậu mùa khỉ gây ra.
Theo đó, Thông tư mới đã làm rõ khái niệm rút trước hạn tiền gửi là trường hợp khách hàng rút một phần hoặc toàn bộ tiền gửi trước ngày đến hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi.
Điều 4 Thông tư này quy định, lao động làm công việc bảo dưỡng, vận hành, sửa chữa hệ thống đường ống phân phối khí và các công trình khí làm theo ca và phiên làm việc theo thời gian như sau:
Bộ Y tế cho biết, thời gian qua đã có những thông tin chưa chính xác về cách gọi tên các mũi tiêm vắc xin Covid-19. Để thống nhất và tăng cường hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế điều chỉnh, làm rõ về cách xác định mũi tiêm và thời gian tiêm như sau:
Theo đó, điểm e khoản 1 Điều 51 Quy định 69 nêu rõ:
Đây là quy định tại Thông tư 30/2022/TT-BTC hướng dẫn cơ chế tài chính của Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đại học.
Tại khoản 1 Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý với giá trị từ 02 triệu đồng trở lên hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xử lý về Tội tham ô tài sản:
1) Hỏi, đề nghị cơ quan có thẩm quyền trả lời về kết quả giải quyết, lý do vì sao chậm cấp Sổ đỏ, Sổ hồng.
Tội này được quy định mức phạt như sau:
Hiện nay, pháp luật không cấm người dưới 18 tuổi được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy, cũng giống như cấp sổ hồng chung cư cho các đối tượng khác, với người dưới 18 tuổi cũng phải thực hiện theo thủ tục sau đây:
 - Đối với các chuyến bay quốc tế:
Tại Khoản 1 Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ:
Nghị quyết 18 đặt ra một số mục tiêu cụ thể đến 2025 như sau:
Khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở nêu rõ, một trong các hành vi bị nghiêm cấm gồm:
Theo khoản 4 Điều 1 Nghị định 15/2022, các cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng. Nếu không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng thì không được giảm thuế giá trị gia tăng.
Tại khoản 3 Điều 122 Luật BHXH 2014 đã quy định rõ việc xử lý vi phạm hành vi chậm đóng bảo hiểm:
Do đó, việc vay nợ chỉ được xác lập dựa trên sự thỏa thuận của các bên trên tinh thần tự nguyện, do đó nếu một người bị lấy cắp thông tin như số CMND, CCCD… nhưng trên thực tế không thực hiện giao dịch vay tiền thì không có nghĩa vụ phải trả nợ.
Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng dựng nhà ở thương mại trong đó có dự án chung cư thương mại như sau:
Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau:
Nếu lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội thì bị phạt tù từ 02 - 07 năm.
Các khu chung cư đều có bảo vệ trông cửa ra cửa vào chung cư, nhiều khu chung cư, nếu khách muốn đi vào bên trong thì còn phải xuất trình Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác để được vào chung cư.
Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.
Theo Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 thì “người nào thực hiện một trong các hành vi trốn thuế với số tiền dưới đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trốn thuế:
Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc hiện có các hình thức sau đây:
Tùy theo từng giai đoạn, ở Việt Nam có các loại Giấy chứng nhận như:
In addition, the Civil Code or other legal documents do not stipulate the form of a loan contract which must be a notarized, authenticated contract or a loan contract or paper.
    5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.
Thông tư mới đã bỏ đồng loạt điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ và tin học trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của các chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế bao gồm:
Hộ kinh doanh cá thể hiện chưa được bất kỳ văn bản nào định nghĩa cụ thể, rõ ràng nhưng tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có đề cập và có thể hiểu hộ kinh doanh cá thể gồm các đặc điểm sau đây:
Tuy nhiên, điểm a khoản 2.4 Điều 2 Mục I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao có quy định:
Việc tổ chức tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 được đảm bảo an toàn, chất lượng và đảm bảo đúng tiến độ theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.
- Người thừa kế có tên trong di chúc chết trước/chết cùng thời điểm với người lập di chúc. Trong trường hợp này, khi người lập di chúc chết đồng nghĩa là thời điểm mở thừa kế. Nếu người thừa kế trong di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với thời điểm mở thừa kế thì di chúc sẽ không có hiệu lực.
Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:
- Biện pháp cai nghiện ma túy tự nguyện (tại nhà hoặc tại cơ sở cai nghiện).
Theo Điều 4 Nghị quyết 08 chỉ quy định, khi cho người phạm tội hưởng án treo, Tòa án phải ấn định thời gian thử thách bằng 02 lần mức hình phạt tù, nhưng không dưới 01 năm và không quá 05 năm.
Theo Công văn trên, tính đến ngày 03/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 04 trường hợp tử vong.
Theo khoản 3 Điều 292 Bộ luật Dân sự, đặt cọc nói chung và đặt cọc mua chung cư nói riêng là một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.
- Tài sản thế chấp là một trong những biện pháp bảo đảm "cuối cùng" khi người vay không có khả năng trả nợ. Khi đó, ngân hàng có thể thoả thuận với người vay bán tài sản thế chấp để trả nợ và các chi phí liên quan.
Để triển khai chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung quan trọng sau:
Trước hết phải khẳng định, lập di chúc không đồng nghĩa tài sản trong di chúc đã thuộc về người được hưởng di chúc bởi các nguyên nhân sau đây:
Tại Điều 125 Luật Nhà ở năm 2014, việc mua bán chung cư theo hình thức trả chậm, trả dần được quy định như sau:
Tại khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm:
Điều 171 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định như sau:
1. Quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 123 đến Điều 133 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.
Theo Quyết định số 4292/QĐ-TLĐ, Tổng Liên đoàn Lao động quyết định dừng chính sách hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 kể từ ngày 01/3/2022.
Đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, Chiến lược định hướng xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng thuế đối với các mặt hàng thuốc lá, bia, rượu để hạn chế sản xuất, tiêu dùng và thực hiện các cam kết quốc tế.
Bộ Y tế đưa ra một số lưu ý đối với người dân sau khi mắc Covid-19 như sau:
    1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Khoản 1 Điều 81 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, quy định cụ thể:
Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, thẩm quyền cấp Giấy đăng ký mô tô, xe máy thuộc về Công an cấp huyện. Sự phân cấp giải quyết thủ tục cấp Giấy đăng ký mô tô, xe máy đã có sự thay đổi tại Thông tư mới năm 2022.
Bước 1: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo có đề cập đến thời hạn nộp tiền sử dụng đất cho người đã trúng đấu giá.
Để đảm bảo tính pháp lý và có căn cứ nếu xảy ra tranh chấp thì các bên nên lập hợp đồng đặt cọc theo thủ tục tại Luật Công chứng dưới đây:
Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.
1. Có thu nhập không đảm bảo mức sinh hoạt tối thiểu hoặc do thiên tai, hoả hoạn mà kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài: Có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú, sinh sống hoặc của Thủ trưởng cơ quan nơi người đó nhận thu nhập.
Khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 quy định mức phạt về Tội cướp tài sản như sau:
Theo điểm d khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã nêu rõ một trong những điều kiện tham gia giao thông của người lái xe là phải có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Nghị định 24/2022 sửa đổi, bổ sung điều kiện liên kết đào tạo với nước ngoài tại Điều 22 Nghị định 15/2019/NĐ-CP như sau:
Doanh nghiệp, tổ chức về du lịch sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho lao động nghề du lịch. Cụ thể:
Quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ gộp sổ BHXH trong trường hợp một người có từ 02 sổ trở lên thực hiện như sau:
Tại Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014, trường hợp mua bán nhà ở thương mại trong đó có nhà chung cư phải thực hiện công chứng, chứng thực ngoại trừ các trường hợp sau đây:
Tại Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015, có thể thấy, việc uỷ quyền là sự thoả thuận của bên uỷ quyền và bên được uỷ quyền. Do đó hiện nay, chỉ có một số công việc, luật không cho phép các bên thực hiện uỷ quyền như sau:
Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022 gồm Danh mục các thủ tục hành chính thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư nêu tại Phụ lục I của Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 và Danh mục dịch vụ công trực tuyến cần sớm được tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022 kèm theo Quyết định này.
Luật BHXH chỉ quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa trong một năm mà không giới hạn số lần hưởng.
Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán đất của người dưới 18 tuổi được thực hiện như sau:
Tại Điều 211 Bộ luật Hình sự 2015, người nào thực hiện một trong các hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” mà thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 01 tỷ đồng đến dưới 03 tỷ đồng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội thao túng thị trường chứng khoán.
Khi công chứng hợp đồng, giao dịch, người yêu cầu công chứng có thể soạn thảo sẵn dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc đọc lại dự thảo để Công chứng viên ghi lại nội dung hợp đồng, giao dịch. Quy định này cũng áp dụng với di chúc bởi Công chứng viên còn phải kiểm tra dự thảo di chúc trước khi tiến hành công chứng.
Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước.
Tại Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 quy định cụ thể về mức phạt với Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân như sau:
Cha mẹ lén đọc tin nhắn, điện thoại của con bị xử phạt thế nào?
Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ là hành bị cấm trong chế độ hôn nhân và gia đình.
1. Không mang theo bảo hiểm xe máy bắt buộc bị phạt đến 200 nghìn đồng
Do đó, nếu có yêu cầu thì người lập di chúc hoàn toàn có thể chọn công chứng hoặc chứng thực di chúc. Đồng nghĩa, di chúc có thể không cần công chứng nhưng vẫn có hiệu lực nếu đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 630 Bộ luật Dân sự gồm:
Theo công văn này, khi triển khai Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19 ban hành kèm Quyết định 604/QĐ-BYT ngày 14/3/2022, Cục quản lý Khám, chữa bệnh hướng dẫn, làm rõ một số nội dung sau:
Chính phủ quyết nghị thông qua để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12/2022 theo đề nghị của Bộ Tài chính. Bộ Tài chính, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về nội dung, số liệu báo cáo.
Theo đó, phân bố chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất Quốc gia 05 năm 2021 - 2025 cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an (chi tiết tại Phụ lục 1 - 65 kèm theo Quyết định này).
Khoản 1 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP nêu rõ:
Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP, tờ khai lý lịch cá nhân được áp dụng để chứng thực chữ ký.
- Việc xử lý là cần thiết để ứng phó với tình huống khẩn cấp đe dọa đến tính mạng, sức khỏe hoặc sự an toàn của chủ thể dữ liệu hoặc cá nhân khác. Bên Kiểm soát dữ liệu, Bên Xử lý dữ liệu, Bên Kiểm soát và xử lý dữ liệu, Bên thứ ba có trách nhiệm chứng minh trường hợp này.
Theo đó, tại Điều 1 Thông tư bổ sung tiết e vào sau tiết đ điểm 1.1 khoản 1 Điều 21 như sau:
Trong đó, tên và áp dụng mã HS của hàng hóa không được giảm thuế GTGT được Tổng cục Hải quan xác định như sau:
Điều kiện để được tách thửa
Trước đó tại Quyết định 3749, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định sẽ hỗ trợ đoàn viên, người lao động là F0 (không vi phạm chính sách phòng, chống dịch) cụ thể như sau:
Theo khoản 2 Điều 8 Thông tư 28/2021, trường hợp người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho họ thì phải trả cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp số tiền tương ứng với chế độ trợ cấp mà đáng lẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán.
Theo Công văn này, các cơ sở khám, chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).
1. Thời gian thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ
Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải đã quy định cụ thể về hình thức và phương thức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ như sau:
Nếu người lao động không may mắc Covid-19 thì có thể xin nghỉ theo 03 trường hợp sau: Nghỉ hưởng chế độ ốm đau, nghỉ phép hằng năm, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương. Mỗi trường hợp sẽ có thời gian nghỉ khác nhau.
Thông tư 11/2022 bổ sung thêm nhiều trường hợp người nộp phí được miễn phí sử dụng tần số vô tuyến điện từ 01/5/2022.
Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về viêc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:
1. Sau 31/12/2022, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng
Đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng được quy định tại Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 (được sửa đổi qua các năm 2013, 2014, 2016) bao gồm:
Theo đó, nguyên tắc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản được quy định cụ thể như sau:
Từ ngày 18.2.2022, Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn đã có bản điện tử để thực hiện các thủ tục hành chính thay cho bản giấy.
Theo đó, tại khoản 41, Điều 3, Nghị định 17/2022/NĐ-CP đã sửa đổi điểm e, khoản 9, Điều 73, Nghị định 98/2020/NĐ-CP về hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.
Theo đó, khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:
Theo đó, quy định phạt tiền từ 70-100 triệu đồng đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (theo điểm d, Khoản 9, Điều 2 Nghị định 14/2022).
Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, chỉ số khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất hoặc do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.
Làm CCCD gắn chip có cần xuất trình CMND cũ?
Nghị định 15/2022/NĐ-CP nêu rõ: Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:
Một trong những điểm mới đáng chú ý tại Nghị định mới này là tăng mức phạt với hành vi dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo để các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp thực hiện lịch nghỉ tết Âm lịch và Quốc khánh trong năm 2022 như sau:
Cụ thể, từ ngày 01/3/2022 - khi Nghị định này chính thức có hiệu lực, ô tô điện chạy pin được miễn lệ phí trước bạ lần đầu trong ba năm, hai năm tiếp theo mức thu lần đầu bằng 50% so với ôtô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.
Cụ thể, theo điểm đ khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục có thể bị phạt từ 05 triệu đồng đến 08 triệu đồng.
Cụ thể, Điều 11 Nghị định 144/2022 quy định mức phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với một trong những hành vi:
Cụ thể, Nghị định 04/2022 sửa đổi một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP như:
Cụ thể, để thực hiện nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật, Chính phủ dự kiến xây dựng, sửa đổi 15 Luật, trong năm 2022 như sau:
Theo đó, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 31/1/2022 đến hết ngày 4/2/2022 và nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 2/9/2022.
Nhằm tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bộ VHTT&DL đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức triển khai một số nội dung sau:
Theo quy định hiện hành, tại Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân chỉ cần thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng (trừ trường hợp bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên hoặc kinh doanh dịch vụ bất động sản) là được kinh doanh bất động sản.
Theo đó, người có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng. Trong khi trước đây, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người thực hiện một trong các hành vi trên chỉ bị phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.
Theo đó, tại Công văn này, UBND TP. HCM cho phép các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, massage được phép hoạt động trở lại từ 10/01/2022.
Vi phạm quy định về quản lý giá trang thiết bị y tế sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng
Cụ thể, tại Điều 11 Thông tư liên tịch quy định 05 yêu cầu khi tham gia phiên tòa trực tuyến như sau:
Theo đó, có 37 khoản phí, lệ phí được giảm với mức giảm từ 10-50% so với quy hiện hành bao gồm các lĩnh vực như ngân hàng, hàng không, chứng khoán, đầu tư xây dựng, an toàn lao động, phí cấp căn cước công dân, phí đường bộ... kể từ 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022.
Theo Thông tư, đối tượng áp dụng là người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và hợp đồng lao động không xác định thời hạn làm công việc sản xuất có tính thời vụ trong ngành nông - lâm - ngư - diêm nghiệp, đòi hỏi phải thu hoạch ngay hoặc sau khi thu hoạch phải chế biến ngay không để lâu dài được; gia công hàng theo đơn đặt hàng, bị phụ thuộc vào thời điểm chủ hàng yêu cầu.
Theo đó, tại Điều 10 Thông tư 10/2021 quy định thời gian tập sự hành nghề luật sư và gia hạn tập sự hành nghề luật sư nhưu sau:
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an thúc đẩy triển khai Quyết định 1911/QĐ-TTg về việc thực hiện kết nối, chia sẻ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
Tại Thông tư 58 của Bộ Công an quy định rõ xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp biển số nền trắng, chữ và số màu đen trước ngày 1-8-2020 phải đổi sang biển số vàng trước ngày 31-12-2021.
Tòa án nhân dân Tối cao đã ban hành quy định về việc chuyển đổi vị trí công tác trong Tòa án nhân dân, trong đó quy định cụ thể về đối tượng, nguyên tắc chuyển đổi, thẩm quyền chuyển đổi, phương thức và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các quy định pháp luật khác có liên quan.
Theo Công văn, ngày 7-12, báo chí có phản ánh một số người lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị COVID-19, tình trạng thiếu hụt gói thuốc C nên rao bán trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir (đang thử nghiệm lâm sàng) hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir (chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam). 
Đối với liều bổ sung, tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng,…) và đã được tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày; ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên.
1.Tra cứu trên website Cổng Dịch vụ công
Chính phủ cơ bản thống nhất về sự cần thiết, quan điểm, mục tiêu sửa đổi Luật Giao dịch điện tử nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; khắc phục các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn thi hành Luật để có các chính sách mới phù hợp; đồng thời không để khoảng trống pháp lý vì các công nghệ mới phát triển rất nhanh đang tác động đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội; thúc đẩy các giao dịch điện tử tin cậy, an toàn, phù hợp với thông lệ quốc tế để thực hiện nhanh hơn và hiệu quả hơn quá trình chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.
Cụ thể, theo điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 40/2021/TT-BTC như sau: “cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN là doanh thu tính thuế TNCN của một năm dương lịch (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.”
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Ngân hàng Nhà nước cho biết, Thông tư 19 và Thông tư 41 chỉ yêu cầu dừng phát hành thẻ từ nội địa sau thời điểm 31/3 năm nay nhưng "không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành (thẻ còn đang thời hạn sử dụng)".
Theo đó, Quốc hội quyết nghị sẽ ưu tiên điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995.
Cụ thể, theo Nghị quyết Quốc hội chính thức lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương quy định tại khoản 3 Điều 4 của Nghị quyết 23/2021/QH15 của Quốc hội; ưu tiên điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995.
Bộ Tài chính cho biết, ngày 26/11/2014, Quốc hội ban hành Luật số 69/2014/QH13, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2015. Sau hơn 6 năm thực hiện, Luật số 69/2014/QH13 tạo hành lang pháp lý cho việc đầu tư vốn Nhà nước vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, cơ chế, chính sách quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã được xây dựng đồng bộ phù hợp với yêu cầu đổi mới, hội nhập, cơ cấu lại DNNN; các cơ chế, chính sách đã tạo môi trường pháp lý đầy đủ, ổn định cho hoạt động quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp.
Cụ thể, theo Nghị định này  từ ngày 01/12/2021 đến hết ngày31/5/2022: Mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CPngày 21 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).
Theo đó, điều chỉnh giá của một số dịch vụ áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam như sau:
Theo đó,để thực hiện Phương án được phê duyệt nêu trên, dự kiến sẽ sửa đổi một số quy định sau đây:
Rút BHXH một lần, người lao động sẽ mất gì?
Theo đó, Nghị định 102/2021/NĐ-CP quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn là 02 năm.
Theo đó, khoản 4 Điều 1 Nghị định 102/2021 đã bổ sung hành vi bị phạt tiền từ 04 - 08 triệu đồng so với khoản 4 Điều 24 Nghị định 125/2020 như sau:
Theo đó, Chính phủ yêu cầu tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện các phương án, kế hoạch, kịch bản ứng phó, phòng ngừa, giảm thiểu, khắc phục rủi ro và chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cần thiết cho phòng, chống dịch; sớm có kế hoạch mở cửa lại trường học gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh.
Cụ thể, Nghị định 101/2021/NĐ-CP điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu, mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng quy định tại Phụ lục I - Biểu thuế xuất khẩu theo Danh mục mặt hàng chịu thuế và Phụ lục II - Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 57/2020/NĐ-CP.
Với 462/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 92,59%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê.
Cụ thể, tại Điều 4 Thông tư 04/2021/TT-TCP và Điều 9 Luật Tiếp công dân 2013 quy định 3 trường hợp được từ chối tiếp công dân như sau:
Theo đó, Nghị định 97/2021/NĐ-CP sửa đổi quy định về mức phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc như sau:
Bộ Y tế chỉ đạo về tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe với các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch cụ thể như sau:
Theo đó, người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức: 300.000 đồng/người.
Theo đó kế hoạch vay, trả nợ công năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh như sau:
Theo đó,để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp thu hút và đón người lao động quay lại làm việc, góp phần sớm khôi phục sản xuất kinh doanh tại DN, phục hồi nền kinh tế trong điều kiện “bình thường mới”, “thích ứng an toàn, linh hoạt”, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các địa phương trên triển khai hỗ trợ đoàn viên và người lao động quay trở lại làm việc.
Cụ thể, tại Điều 3 Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn quy định về ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử như sau:
1. 30/11 là hạn cuối nhận được tiền với người đang đi làm 
Bộ KH&ĐT cho biết, Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 được Quốc hội Khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ VI, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014. Việc ban hành và thực hiện Luật này trong thời gian qua đã tạo dựng khung pháp lý quan trọng điều chỉnh hoạt động mua sắm, quản lý sử dụng vốn, tài sản của nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, mua sắm bằng nguồn ngân sách nhà nước.
Các cấp ủy đảng có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Quy định và định kỳ hằng năm báo cáo với cấp ủy cấp trên tình hình thực hiện Quy định qua Ủy ban kiểm tra của cấp ủy cấp trên.
Bộ Tư pháp cho biết, việc xây dựng Dự thảo Thông tư nhằm cụ thể hóa quy định của Nghị định số 120/2020/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập và các quy định pháp luật liên quan, tạo cơ sở pháp lý cụ thể, rõ ràng, minh bạch, thuận lợi cho tổ chức, hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập phù hợp với mục tiêu “Đổi mới căn bản, toàn diện và đồng bộ hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu lực, hiệu quả;… Giảm mạnh đầu mối, khắc phục tình trạng manh mún, dàn trải và trùng lắp; tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức…”.
Tại quyết định này, Bộ Y tế bổ sung Bảng kiểm trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đối với trẻ em được ban hành kèm theo Quyết định  2470/QĐ-BYT ngày 14/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em.
Mục tiêu tổng quát của Đề án nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao, đưa việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội thành thói quen của người dân ở khu vực đô thị và từng bước phát triển ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt.
Cụ thể tại Điều 2 của Nghị định, các tổ chức, cá nhân vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện bao gồm:
 Một trong những chính sách của Nhà nước về dân số nêu tại khoản 2 Điều 4 dự thảo này là ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Đồng thời, giảm sinh ở tỉnh, thành có mức sinh cao.
Theo đó, quy định hạn mức trả tiền bảo hiểm của tổ chức bảo hiểm tiền gửi đối với người được bảo hiểm tiền gửi như sau:
1. Cách tra cứu tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116 qua Zalo
Bộ Y tế cho biết, đến nay đã triển khai tiêm được 62 triệu liều vắc xin cho 63% người trên 18 tuổi, trong khi đó nhiều người đã được tiêm nhưng còn thiếu, không có hoặc sai thông tin về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, dẫn đến ảnh hưởng đến việc xác định thông tin về tiêm chủng cho công dân.
Theo đó, thời điểm xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được quy định như sau:
Năm 2021 là năm nhiều khó khăn và thử thách nhưng doanh nhân và hội viên VREC & HREC vừa duy trì hoạt động, vừa đóng góp cho nền kinh tế và chia sẻ cùng cộng đồng chống dịch. Chính điều đó càng khắc hoạ rõ nét hơn bãn lĩnh doanh nhân, những gương mẫu chống dịch và những tấm lòng cao cả đóng góp nhiều nguồn lực cho các chương trình hành động chung tay chống dịch.
Theo đó, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, cần lưu ý:
Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại cuộc họp ngày 07 và ngày 09 tháng 10 năm 2021; để đảm bảo an toàn cho người dân trên hành trình về lại quê hương, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện các nội dung sau:
Cụ thể, Theo điều 1 Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định: Đối tượng được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp như sau:
Quyết định số 29/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với dự án đầu tư đặc biệt.
Quy định của Bộ Giao thông Vận tải áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ trên phạm vi toàn quốc, thí điểm từ ngày 13.10.2021 đến hết ngày 20.10.2021. Sau một thời gian thực hiện, Bộ Giao thông Vận tải sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.
1. Giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với doanh nghiệp
Nghị định quy định cụ thể nội dung hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo gồm: Hỗ trợ sử dụng cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung; hỗ trợ tư vấn sở hữu trí tuệ, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ; hỗ trợ thực hiện các thủ tục về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng; thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh mới; hỗ trợ công nghệ; hỗ trợ đào tạo, huấn luyện chuyên sâu; hỗ trợ về thông tin, truyền thông, xúc tiến thương mại, kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo.
* Hiện có nhiều trẻ em đột ngột mất cha, mẹ hoặc người thân trong đại dịch. Trường hợp các em còn quá nhỏ, có cần thực hiện thủ tục xác định nhân thân cho mình không, thưa ông?
Dự thảo Thông tư này hướng dẫn hỗ trợ công nghệ; hỗ trợ tư vấn; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị và nội dung quản lý các hoạt động hỗ trợ DNNVV theo quy định tại Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết từ đầu năm 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19. Mặc dù, các doanh nghiệp đã và đang rất nỗ lực vượt khó, tuy nhiên khó khăn và thách thức ngày càng thêm chồng chất, bộn bề do những hạn chế nội tại cố hữu của khu vực doanh nghiệp, cộng thêm ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh.
Theo quyết định này, đối tượng được giảm tiền thuê đất là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm (người thuê đất).
Đặc biệt, để đảm bảo công khai, minh bạch, chống thất thoát và tránh trường hợp phát cho người không có tên trong danh sách, quá trình hỗ trợ sẽ đối chiếu với dữ liệu, cập nhật tiến độ và giám sát chi hỗ trợ qua App SafeID Delivery.
Hội nghị thường niên năm 2021 của Ủy ban các vấn đề Châu Á của Liên minh Công chứng quốc tế diễn ra vào sáng ngày 24/9/2021. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự điều hành của ông Tuấn Đạo Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Công chứng Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban các Vấn đề Châu Á của liên minh Công chứng quốc tế.
Hội nghị toàn thể của Ủy ban các vấn đề Châu Á và trao đổi về số hóa trong hoạt động công chứng, tình hình số hoá công chứng, mức độ thực hiện công chứng từ xa ở mỗi nước thành viên, dự kiến trong tương lai …là những vấn đề quan trọng được hội nghị tập trung thảo luận.
Bộ Tài chính cho biết, kể từ thời gian đầu xảy ra dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế-xã hội trong nước, Bộ đã theo dõi sát diễn biến thực tế, kịp thời trình cấp có thẩm quyền ban hành và triển khai thực hiện nhiều giải pháp về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Theo đó trong năm 2020, đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, như gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất; miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất với tổng giá trị khoảng 129.000 tỷ đồng (trong đó số gia hạn khoảng 97.500 tỷ đồng; số miễn, giảm là hơn 31.500 tỷ đồng).
Điểm mới đáng chú ý là có thêm một số trường hợp xe thuộc diện phải đưa vào mục cảnh báo trên hệ thống phần mềm quản lý trực tuyến về kiểm định xe giới được dùng cho Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị đăng kiểm, gồm: Xe có khiếm khuyết kỹ thuật, xe vi phạm giao thông, xe thanh lý hồ sơ không phù hợp, xe tạm nhập tái xuất…
Cụ thể, Nghị quyết nêu rõ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương:
Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19 được nêu tại Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 09/9/2021.
Tại cuộc họp báo, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thời gian qua TP nỗ lực phòng chống dịch, nhất là cao điểm từ 23/8 đến nay, TP nhận được sự quan tâm sâu sắc, được tạo điều kiện bởi Trung ương, từng địa phương bạn, người dân của TP, người dân TP ở nước ngoài, được bà con nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ cao.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, về đối tượng áp dụng, so với Thông tư số 25/2015/TT-NHNN, dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. Lý do sửa đổi là Luật Nhà ở quy định các chính sách hỗ trợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; tại tổ chức tín dụng được chỉ định chỉ có chính sách hỗ trợ để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, không có chính sách hỗ trợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội.
Bên cạnh đó, các địa phương đang có dịch và thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 thì tổ chức dạy học trực tuyến, tạo điều kiện cho học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến đảm bảo công bằng trong cách tiếp cận phương thức dạy và học mới.
Bộ Xây dựng cho biết, qua quá trình thực hiện công tác phân loại đô thị đã ghi nhận một số vướng mắc, bất cập đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị quyết số 1210/UBTVQH13 cho phù hợp. Các vướng mắc, bất cập được chia thành 3 nhóm: (1) Một số khó khăn, vướng mắc cần sửa đổi, bổ sung để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các quy định của pháp luật; (2) Một số vướng mắc, bấp cập cần sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình thực tiễn; (3) Một số vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn chưa được quy định tại Nghị quyết số 1210.
Theo đó, Thông tư 09/2021 sửa đổi, bổ sung các Thông tư những nội dung như sau:
Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quyết định số 811/QĐ-BHXH sửa đổi, bổ sung Khoản 3, Điều 3 Quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam. Để tổ chức thực hiện hiệu quả, tạo thuận lợi cho người tham gia, BHXH Việt Nam hướng dẫn như sau:
Các tổ chức hành nghề công chứng cả nước đã công chứng được hơn 24 tỷ việc; chứng thực chữ ký trên giấy tờ, tài liệu, chứng thực bản bản sao từ bản chính được gần 39 triệu việc; tổng số phí công chứng thu được khoảng hơn 7 nghìn tỷ đồng; phí chứng thực thu được khoảng gần 300 triệu đồng; tổng số thù lao công chứng thu được hơn 1,1 nghìn tỷ đồng. Số tiền nộp thuế vào ngân sách nhà nước là trên 1.400 tỷ đồng.
Phát triển tổ chức công chứng có kiểm soát gắn với địa bàn dân cư
Nền tảng Công chứng trực tuyến CCOL là hệ thống đầu tiên và duy nhất thực hiện chức năng kết nối khách hàng và các tổ chức cung cấp dịch vụ công chứng trên cả nước với định hướng thực hiện trọn vẹn các dịch vụ công chứng trên môi trường trực tuyến. Đồng thời cho phép các tổ chức cung cấp dịch vụ công chứng có thể thực hiện quản trị hoạt động của tổ chức mình như một doanh nghiệp độc lập.
Trường hợp CMND 9 số và 12 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chíp cùng CMND chưa cắt góc cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD gắn chíp. Khi trả thẻ CCCD gắn chíp, tiến hành cắt góc CMND, ghi vào hồ sơ và trả lại CMND.
Theo đó, tại Thông báo này, về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện tốt, kịp thời việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân; xem xét, tiếp cận các nguồn vắc xin khác nhau.
Cụ thể, tại Điều 24 đã quy định các đối tượng bảo trợ xã hội được chăm sóc, nuôi dưỡng trong cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội bao gồm:
Cụ thể, theo điều 24 củaThông tư quy định: lời chứng của công chứng viên là bộ phận cấu thành của văn bản công chứng. Công chứng viên không được đưa vào lời chứng những nội dung nhằm trốn tránh, giảm bớt trách nhiệm của mình hoặc nội dung vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội.
1. Ủy quyền về việc nộp hộ, nhận hộ hồ sơ, giấy tờ, trừ trường hợp pháp luật quy định không được ủy quyền;
Khi nào hợp đồng công chứng có hiệu lực pháp luật?
Di chúc bằng văn bản bao gồm: Di chúc không có người làm chứng, di chúc có người làm chứng, di chúc có công chứng, di chúc có chứng thực. Người lập di chúc có quyền công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật; khi thực hiện thủ tục công chứng di chúc người dân cần biết một số trường hợp bị từ chối.
Phí công chứng phải nộp là bao nhiêu?