Quay về website thinhtrigroup.com

Trang chủ / Điểm mới về thời điểm xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù

Điểm mới về thời điểm xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù

21/10/2021


Đây là nội dung mới được quy định tại Thông tư liên tịch 02/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP quy định quan hệ phối hợp thực hiện thủ tục tạm đình chỉ và giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo đó, thời điểm xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được quy định như sau:

- Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được thực hiện mỗi năm 03 đợt, vào các dịp: Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc khánh (2/9) và tết Nguyên đán.

- Đối với các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng, thực hiện việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù vào dịp ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12) thay cho dịp tết Nguyên đán.

- Năm để xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được xác định từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 của năm đó.

Mỗi năm phạm nhân chỉ được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 01 lần theo quy định tại Điều 38 của Luật Thi hành án hình sự.

Sau lần xét giảm đầu tiên, nếu các năm tiếp theo phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì sẽ được xét giảm vào đúng đợt mà đã được xét giảm lần đầu. (Đây là điểm mới được bổ sung)

Trường hợp đã được giảm mà thời hạn tù còn lại không đủ 01 năm thì năm tiếp theo có thể đề nghị xét giảm sớm hơn 01 đợt, nhưng vẫn phải bảo đảm mỗi năm chỉ được xét giảm 01 lần.

Thông tư liên tịch 02 có hiệu lực từ ngày 01/10/2021.